เปรียบเทียบ ระหว่าง OpenStack และระบบ Public Cloud

openstack and public cloud

สวัสดีค่ะ สำหรับใครที่สนใจเรื่องแพลตฟอร์ม cloud computing คราวนี้ถึงคิวแล้วนะคะ โดยวันนี้จะพูดถึงเรื่องความแตกต่างของสองระบบ ระหว่าง OpenStack และ Public Cloud ซึ่งทาง yod.net ได้รวบรวมสิ่งหลักๆ ที่ทำให้ทั้งสองระบบนี้มีความแตกต่างกันมาให้ทุกคนได้เก็บข้อมูลไว้ใช้พิจารณากันค่ะ

  1. ในเรื่องกรรมสิทธิ์: OpenStack เป็นแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ open-source ที่สามารถนำมาติดตั้งและใช้แบบ on-premise หรือบน private cloud ได้ ซึ่งองค์กรที่นำไปใช้จะมีสิทธิ์ในการควบคุมและการปรับแต่งโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมด ในทางกลับกัน Public Cloud ถูกดำเนินการโดยตัวผู้ให้บริการของระบบ และสามารถปรับแต่งได้เพียงจำกัดเท่านั้น
  2. ในเรื่องค่าใช้จ่าย: Public Cloud นับว่าคุ้มค่ากว่าสำหรับโปรเจกต์ขนาดเล็กหรือองค์กรที่เข้าใช้ทรัพยากรคลาวด์ไม่บ่อยและหนักเท่าไร ซึ่งตรงข้ามกับ OpenStack โดยสิ้นเชิง
  3. ความสามารถในการปรับขนาด (scalability): Public Cloud นั้นมีความยืดหยุ่นและคล่องแคล่วในการปรับขนาด ทำให้องค์กรที่ใช้งานสามารถเพิ่มหรือลบทรัพยากรออกได้อย่างง่ายดายตามความต้องการ ส่วน OpenStack นั้นจำเป็นจะต้องจัดการด้วยตนเองเพื่อจะ scale และทำได้ไม่ง่ายเท่า Public Cloud
  4. ในเรื่องการดำเนินการ: ผู้ให้บริการ Public Cloud ให้ความสำคัญอย่างมากกับโครงสร้างพื้นฐานของระบบตนเพื่อให้ระบบมีการดำเนินการที่มีประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถืออย่างสูง ในขณะที่ประสิทธิภาพการดำเนินการของ OpenStack จะถูกจำกัดด้วยทรัพยากรที่มีอยู่ในโครงสร้างพื้นฐาน
  5. ในเรื่องความปลอดภัย: ผู้ให้บริการ Public Cloud มีหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานของตนและมักจะมีฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่แข็งแรงดี แต่สำหรับ OpenStack ทั้งตัวองค์กรและผู้ดูแลระบบ OpenStack ต่างต้องรับผิดชอบด้านความปลอดภัยร่วมกัน

โดยสรุปแล้ว การจะเลือก OpenStack หรือระบบ Public Cloud นั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของตัวองค์กรนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการถือกรรมสิทธิ์อย่างเต็มหรือไม่, ขนาดของโปรเจ็กต์ของเราและความต้องการในการใช้งานคลาวด์, ต้องการความคล่องแคล่วยืดหยุ่นในระดับใด, ประสิทธิภาพการดำเนินงานที่ต้องการ และเรื่องของการดูและรักษาความปลอดภัยก็ตาม ดังนั้นหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้อ่านเห็นภาพความต้องการของตนเองอย่างชัดเจนขึ้นไม่มากก็น้อยนะคะ

About Author