เปรียบเทียบ: Google Pixel Tablet vs. iPad 10th gen

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแนะนำข้อแตกต่างหลัก ๆ ของ Google Pixel Tablet และ iPad 10th gen ค่ะ เนื่องจากว่าไม่นานมานี้ Google เพิ่งได้เข้าร่วมวงการแท็บเล็ตกับเขาด้วย หลังจากมีเพียงเจ้าใหญ่ ๆ หลัก ๆ คือ Samsung และ Apple และผู้ผลิตรายย่อยลงมาอื่น ๆ เท่านั้น

อันที่จริง ความพยายามที่ผ่านมาในการลงสนามของ Google นี้เรียกได้ว่าขึ้น ๆ ลง ๆ จากความสำเร็จเมื่อคราวปล่อย Nexus ยัน Google Pixel Slate ในปี 2018 ที่ไม่ประสบความสำเร็จนัก โดยสำหรับในตอนนี้ Google ได้ปล่อยแท็บเล็ตมาใหม่อีกรอบ ซึ่งดูเหมือนจะคุ้มราคาและคุ้มแก่ความสนใจค่ะ

Google Pixel Tablet นั้นเทียบได้กับ iPad 10th-gen ของ Apple ซึ่งปล่อยมาในช่วงปี 2022 ปลาย ๆ ค่ะ บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจะเลือกอันไหนถึงจะตอบโจทย์ตัวเองมากที่สุดใช่ไหมคะ วันนี้เราเลยอยากพามาดูฟีเจอร์ของทั้งสองโปรดักต์นี้เพื่อการประกอบการตัดสินใจของทุกคนค่ะ 

คุณควรเลือก Google Pixel Tablet ถ้าหาก:

  • อยากได้แท็บเล็ตที่เป็น smart home hub ไปในตัว

ถ้าดูภาพโฆษณาของทาง Google Pixel Tablet สิ่งที่จะเห็นคือมันมาพร้อมกับแท่นวาง ซึ่งคือแท่นชาร์จและสปีคเกอร์ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง และคือสิ่งที่ทำให้ Pixel Tablet สามารถทำหน้าที่เป็น home hub ได้ โดยใช้สิ่งที่เรียกว่า Hub Mode ซึ่งคล้ายกับที่เราสามารถใช้ Amazon Fire tablet เป็น Echo Show ทั้งหมดนี่เมื่อรวมกับการที่เราได้รับแท็บเล็ตความจุ 128GB ในราคา $499 หรือราว ๆ 18,000 บาทไทย นับว่าคุ้มทีเดียว ในขณะที่ไอแพดนั้นเริ่มต้นที่ราคา $449 หรือ 17,900 บาท ด้วยความจุ 64GB เท่านั้น และไม่มีอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ

ถ้าไม่ได้กำลังใช้งานแท็บเล็ตในลักษณะพกพา ตัว Pixel Tablet ก็สามารถทำหน้าที่เมื่อเราทำการเชื่อมต่อเข้ากับแท่นวางและทำการล็อค โดยสามารถทำหน้าที่เป็นกรอบรูปดิจิตัล, สามารถใช้ Google Voice Assistant ซึ่งบิลท์อินมาในตัวสำหรับการถามคำถามหรือขอให้เปิดเพลง, และสามารถควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้านคุณได้ เช่น ปรับอุณหภูมิของ Nest thermostat

  • อยากใช้งานได้นานขึ้น 

Google Pixel Tablet สามารถอยู่ได้ถึง 12 ชั่วโมงแม้จะทำการเล่นวิดีโอ ซึ่งยาวกว่าไอแพดที่สามารถใช้ได้ 10 ชั่วโมง ดังนั้นถึงแม้เราจะลืมเชื่อมต่อแท็บเล็ตกับแท่นชาร์จก่อนออกไปข้างนอกทั้งวันก็ยังใช้งานได้สบาย ๆ ไม่มีดับไปกลางคัน 

ถ้าคิดว่าแค่ 2 ชั่วโมงที่เพิ่มมานี้ไม่ได้สลักสำคัญอะไร ให้ลองนึกถึงถ้าหากเรากำลังดูซีรีส์ถึงช่วงไคลแมกซ์แต่เครื่องดับไปดื้อ ๆ ได้ว่าจะค้างแค่ไหนค่ะ

  • อยากได้หรือชื่นชอบการทำงานของอุปกรณ์แอนดรอยด์ 

ไอแพดเป็นที่รู้จักจากดีไซน์ที่เรียบง่ายเป็นเอกลักษณ์ทั้งภายในและภายนอก ตั้งแต่ส่วนของฮาร์ดแวร์ยัน iPadOS แต่ความเรียบง่ายไม่ได้ตอบโจทย์ทุกคน เพราะบางคนอาจจะมองว่าน่าเบื่อและไม่มีคาแรคเตอร์แทน ในส่วนนี้ ระบบ Android ทำให้เราสามารถ customize อะไรหลาย ๆ อย่างได้มากกว่า อย่างความสามารถในการไซด์โหลดแอปพลิเคชั่นต่าง  ๆ และเปลี่ยนแปลงสีสันของ UI โดยรวมได้

คุณควรเลือก iPad (10th Gen) ถ้าหาก:

  • อยากได้อะไรที่พิสูจน์แล้วว่าดี

Google เพิ่งจะหัดทำสมาร์ตโฟนได้ไม่ทันไรจากการทำ Pixel phone ก็หันมาทำแท็บเล็ต Android ต่อเสียแล้วโดยยังไม่มีใครรู้ว่าจะไปได้รุ่งขนาดไหน ส่วนฝั่ง iPad นั้นเป็นผู้นำในวงการแท็บเล็ตมาหลายปีมากแล้ว และรุ่นที่ 10 นี้ก็เป็นโมเดลที่ดีที่สุดที่เคยมีมาหลังจากผ่านการปรับปรุงแก้ไขมาหลายรุ่นก่อนหน้า

สำหรับวงการแท็บเล็ตแล้ว ไอแพดเป็นชื่อที่ติดปากคนเทียบเท่ากับเวลาที่เราพูดถึงโทรศัพท์แล้วนึกถึงไอโฟน ซึ่งเป็นผลมาจากการดำเนินการที่สม่ำเสมอและเชื่อถือได้จาก Apple ปัจจุบันนี้ ทุกคนน่าจะรู้อย่างชัดเจนอยู่แล้วว่าหากซื้อไอแพดเครื่องหนึ่งแล้วจะได้รับประโยชน์หรือความเสี่ยงอะไรบ้าง 

ดังนั้น ถ้ามองหาแท็บเล็ตที่มีชื่อเสียงสั่งสม และไม่ได้สนใจฟีเจอร์ smart home ขนาดนั้น ก็ควรเลือกไอแพดมากกว่าค่ะ

  • มีความจำเป็นต้องใช้คีย์บอร์ด

แม้ Google Pixel Tablet จะมาพร้อมแท่นวาง ก็ยังขาดสิ่งหนึ่งซึ่งสำหรับหลาย ๆ คนนับว่าสำคัญมากในการใช้งานแท็บเล็ต ซึ่งคือ คีย์บอร์ด ในงาน Google I/O ทาง Google ไม่ได้พูดถึงอุปกรณ์เสริมชิ้นนี้เลย อย่างไรก็ตาม ก็อาจจะมีการวางจำหน่ายออกมาภายหลังได้ค่ะ

ส่วนตัว iPad นั้น เป็นที่แน่นอนว่าใช้งานกับ Magic Keyboard Folio ของ Apple เองได้อยู่แล้ว แม้จะต้องซื้อแยกเป็นราคา $249 หรือ 9,990 บาท ก็ตาม แถมหากไม่ซีเรียสเรื่องแบรนด์ก็ยังสามารถหาตัวเลือกที่ถูกลงมาจากแบรนด์อื่น ๆ ได้อีก สำหรับใครที่ใช้งานแท็บเล็ตคล้าย ๆ กับการใช้แล็ปท็อป หรืออยากให้ใช้คีย์บอร์ดได้ ไอแพดดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่านะคะ

  • ชอบระบบนิเวศของ Apple

ระบบนิเวศ Apple นั้นเหนียวแน่นและเรียบง่าย ทำให้สามารถใช้อุปกรณ์ของแบรนด์ร่วมกันได้อย่างราบรื่น โดยไม่สามารถใช้แบรนด์อื่นร่วมกับโปรดักต์จาก Apple เช่นนี้ได้ ถ้าโดยปกติมีโปรดักต์แอปเปิลอยู่ล้อมรอบตัว อย่าง iPhone, AirPods, AirTag, หรือ Mac และกำลังมองหาแท็บเล็ตอยู่แล้วละก็ แน่นอนว่า iPad จะเหมาะสมกว่าแท็บเล็ต Android ค่ะ

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/google-pixel-tablet-vs-apple-ipad-2022/

About Author