ระบบบ้านอัตโนมัติและเครือข่ายไร้สาย

Home Automation

ตั้งแต่ต้นปี เราได้สังเกตเห็นว่ามีการสอบถามจากผู้ที่ต้องการใช้ระบบอัตโนมัติภายในบ้านเพิ่มขึ้น ซึ่งแนวคิดของมันก็คือการควบคุม ระบบความบันเทิงต่างๆ, ไฟ, เครื่องทำความร้อน, ระบบรักษาความปลอดภัยบางอย่าง และผ้าม่านหน้าต่างรอบๆบ้าน ซึ่งเมื่อเริ่มต้นการใช้งานในครั้งแรก เราจะได้รับแอพสวยๆบนแท็บเล็ตและโทรศัพท์มือถือ หลังจากนั้นเราก็จะสามารถควบคุมทุกอย่างได้จากบนโซฟาในวันหยุดที่แสนขี้เกียจ

พอผ่านไปไม่กี่สัปดาห์ เราก็ได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าที่ติดตั้งอุปกรณ์นี้ไปแล้ว แต่ใช้เราเตอร์ ISP แบบพื้นฐาน ซึ่งมันไม่สามารถรองรับอุปกรณ์จำนวนมากที่ต้องการการเชื่อมต่อตลอดเวลาสำหรับหลายๆการใช้งานได้  เหมือนกับเราต้องให้ลูกๆของเราดู Netflix ขณะที่เราต้องหยุดเช็คอีเมล ซึ่งการรองรับของบริษัทที่ติดตั้งระบบนี้ได้พัฒนาไปไกลแล้ว ดังนั้นพวกเขาจึงต้องสำรวจตัวเลือกในการอัพเกรดเครือข่ายไร้สายสำหรับที่อยู่อาศัย

ในกรณีที่เราเตอร์ ISP เหล่านี้ดีพอที่จะจัดการกับการใช้งานในครัวเรือนทั่วๆไป ที่ปกติมีอุปกรณ์ไม่กี่ตัวที่ใช้งานในเวลาเดียวกัน มันมักจะพยายามให้การทำงานสำเร็จด้วยอุปกรณ์สามตัวแยกกัน (เราเตอร์, สวิตช์ และแอคเซสพอยต์) ซึ่งหมายความว่า ในไม่ช้า อุปกรณ์เหล่านี้ก็จะโอเวอร์โหลดและไม่สามารถรับมือกับความต้องการที่สูงเกินไปได้ บางครั้งมันก็ขึ้นอยู่กับขนาดของเราเตอร์ ซึ่งเราอาจจะต้องใช้อุปกรณ์มากกว่าหนึ่งเครื่องในการกระจายสัญญาณไร้สายเพื่อให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ของบ้าน รวมถึงการกระจายการเชื่อมต่อของแต่ละแอกเซสพอยต์ให้สมดุล เพื่อช่วยลดความต้องการที่สูงเกินไปของแต่ละเครื่อง

คำแนะนำแรกที่เราเสนอ คือ การออกแบบระบบบ้านที่เหมาะกับผลิตภัณฑ์ wave 2 access point  ซึ่งแทนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์อื่นที่มีราคาแพงกว่า ตอนนี้มีผู้ผลิตหลายรายมีผลิตภัณฑ์ wave 2 แล้ว อีกทั้งยังสามารถใช้งานผลิตภัณฑ์นี้ร่วมกับอุปกรณ์ในตลาดได้ด้วย พวกเขาสามารถใช้เทคโนโลยี MU-MIMO ( Multi User – Multiple Input Multiple Output ) เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาความต้องการที่สูงเกินไปที่อาจจะเป็นผลมาจาก เครื่องควบคุมอุณหภูมิ, ระบบ Door locks, Hue lighting, สวิตช์ไฟ, ระบบเครื่องเสียง, ทีวี, แล็ปท็อปคอมพิวเตอร์, มือถือ และเครื่องเล่นเกมที่คุณมี กำลังแย่งชิงเครือข่าย Wi-Fi กันอยู่

หลังจากเราครอบคลุมทุกอุปกรณ์ที่จะใช้งานแล้ว เราจะต้องพิจารณาให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ทั้งหมดสามารถค้นหาเส้นทางกลับไปยังเครือข่ายได้ โดยทั่วไปแล้วเรามักอยากจะลงไปสำรวจก่อนติดตั้ง แต่ต้องขอบคุณที่การใช้งานจริงๆที่หลากหลายนี้มันไม่ได้เป็นไปได้เสมอ จึงเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาเพื่อให้มั่นใจว่าวิธีแก้ไขนั้นเหมาะสมกับสถานการณ์

หากคุณกำลังคิดที่จะติดตั้งระบบบ้านอัตโนมัติหรือติดตั้งไว้แล้ว และพบว่าประสิทธิภาพการทำงานของเราเตอร์ ISP ของคุณช้าลง ให้โทรหาเราและเรายินดีที่จะให้คำปรึกษาเกี่ยวกับทางเลือกต่างๆเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ที่คุณคาดฝันไว้เลยHome Automation

About Author