ทำความรู้จัก Mobile Wallet Technology 

mobile wallet

เทคโนโลยีการใช้ mobile wallet มีมานานแล้ว ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างในปัจจุบันเราก็คงจะคุ้นเคยกันดีกับการใช้ TrueMoney, Rabbit LINE Pay, GrabPay, หรือ ShopeePayในการทำหน้าที่ใช้จ่ายแทนการถือเงินสด หรือการถือการ์ดในมือด้วยตนเอง สิ่งที่จำเป็น ณ ขณะนี้ มีเพียงโทรศัพท์เครื่องเดียวเท่านั้น เนื่องจากนี่ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใดเลย กลับกัน เราสามารถพูดได้ด้วยซ้ำว่าเทคโนโลยีนี้อาจจะกลายมาเป็นอนาคตของเรา วันนี้ทางเราจึงอยากให้ทุกท่านรู้จักในสิ่งที่จำเป็นต้องรู้ว่าด้วยเรื่อง mobile wallet technology ค่ะ 

Mobile Wallet Technology คืออะไร?

Mobile wallets นั้นไม่ต่างอะไรจากกระเป๋าเงินที่เราถือกันตามปกติ และถึงแม้มันจะมีหลายรูปแบบแตกต่างกันไป แต่ตามปกติแล้วสิ่งที่มันล้วนสามารถทำได้คือการเก็บข้อมูลบัตรเครดิตและเดบิตแบบดิจิตัลเพื่อใช้ทำการใช้จ่าย, คูปองร้านค้าและโปรแกรมสะสมคะแนน, ข้อมูลเฉพาะบุคคล, และอื่นๆ

หลาย ๆ บริษัทกำลังให้ความสนใจกับเรื่องของ mobile payment ทั้งด้านการเป็นผู้ใช้จ่ายและผู้รับเงิน และนักประดิษฐ์มากมายก็กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมนี้อยู่เนือง ๆ ซึ่งในต่างประเทศนั้นมีบริษัทเช่น Google, Amazon, PayPal, Square, และ Apple และบริษัทอีกมากมายที่กำลังพัฒนาและเปิดตัวเทคโนโลยีนี้

mobile wallet ทำงานอย่างไร?

ลูกค้าสามารถใช้ข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ได้ง่าย ๆ เพียงแค่เปิดแอปในโทรศัพท์ขึ้นมา, ใส่ PIN, พาสเวิร์ดหรือลายนิ้วมือ, แล้วจึงเลือกข้อมูลที่ต้องการเข้าถึง จากนั้นแอปจึงจะใช้เทคโนโลยีการถ่ายโอนข้อมูลเช่น Near-Field Communications (NFC) เพื่อโต้ตอบกับ payment terminal ที่รับการใช้งาน mobile wallet ซึ่งการสื่อสารกับ terminal นี้เป็นไปได้ด้วยการใช้เทคโนโลยีหลากหลายแบบ

เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กควรจะเตรียมตัวไว้ให้ดี หากเราไม่เตรียมตัวจัดหาอุปกรณ์ที่สามารถรับข้อมูล mobile wallet ได้ไว้ ก็จะไม่สามารถใช้ประโยชน์จากกลไกการชำระเงินที่ได้รับความนิยมมากขึ้นได้

Mobile Wallet Payments จะให้การช่วยเหลือธุรกิจของเราได้อย่างไร

การที่ลูกค้าพากันหันมาใช้เทคโนโลยี mobile wallet มากขึ้นเรื่อย ๆ นั้นมีประโยชน์ต่อธุรกิจทุกขนาด 

  • การฉ้อโกงลดลง: การขโมยหรือปลอมแปลง mobile wallet นั้นทำได้ยากกว่าบัตรและเงินสด
  • เวลาที่ใช้ในการชำระเงินลดลง: ประโยชน์ข้อนี้นั้นสำคัญอย่างยิ่งกับธุรกิจแบบ high-volume 
  • ค่าธรรมเนียมลดลง: เมื่อเวลาผ่านไปและการใช้งานเทคโนโลยีนี้แพร่หลายมากขึ้น ค่าธรรมเนียมการดำเนินการจะลดลง และจะต่างจากการใช้บัตรเครดิตและเดบิต
  • ความภักดีของลูกค้าเพิ่มมากขึ้น: เนื่องจากยอดขายและค่า incentive จะถูกส่งไปยังสมาร์ทโฟนโดยตรง 

เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กจะเตรียมตัวสำหรับอนาคตได้อย่างไร? 

อย่างแรกที่คุณควรทำคือ ศึกษาเทคโนโลยีและโซลูชันทางธุรกิจในตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่อระบบการยืนยันตัวตน ซึ่งแต่ละค่ายของผู้ที่ทำ mobile wallet  อาจจะมีวิธีการยืนยันตัวตนที่แตกต่างกัน จากนั้นจึงควรดำเนินการอัปเกรดโซลูชันฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อรับการชำระเงินจากลูกค้า เพื่อช่วยให้ลูกค้าทำการชำระเงินได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

About Author