แนะนำ vp9 video codec สำหรับนักพัฒนา streaming solutions

สวัสดีค่ะ ในฐานะที่ทางเรามีความสนใจในด้าน video streaming และเคยใช้ VP9 video codec มาแล้ว ซึ่งทาง Yod.net เราก็รู้สึกประทับใจในประสิทธิภาพการทำงานและความ open-source ของตัวนี้มาก จึงอยากจะมาแนะนำทุกคนซักหน่อยค่ะ อาจจะเป็นในเชิงวิชาการสักนิดนะคะ เพราะจะเจาะลึกดีเทลย่อยสำหรับนักพัฒนาระบบ video streaming ขั้นสูงค่ะ

หนึ่งในฟีเจอร์ที่โดดเด่นของ VP9 คือความสามารถในการทำ video streaming คุณภาพสูงในขณะที่ยังคงมีประสิทธิภาพการบีบอัดที่สูงเมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นก่อนอย่าง H.264 ซึ่งความสามารถนี้ช่วยลดการใช้ข้อมูลทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการเป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่มี low-bandwidth อัลกอริทึมการเข้ารหัสขั้นสูงของตัว codec นี้ทำให้ผู้ใช้สามารถเอ็นจอยประสบการณ์สตรีมมิ่งที่ราบรื่นขึ้นแม้ในตอนที่สัญญาณเน็ตเวิร์คไม่ค่อยจะดีนัก 

VP9 มีการใช้อย่างแพร่หลายในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งบนเว็บ อย่างเช่น YouTube โดยที่ได้รับความนิยมมานี้ก็เพราะความเป็น open-source และสิทธิ์การใช้งานแบบปลอดค่าลิขสิทธิ์ เมื่อคนให้การยอมรับอย่างกว้างขวางและทำการพัฒนาเพิ่มเติม นวัตกรรมเทคโนโลยีวิดีโอสตรีมมิ่งจึงได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

นอกจากนี้ ความเข้ากันได้ของ VP9 กับ อุปกรณ์และบราวเซอร์หลายชนิดนั้นน่าดึงดูดเป็นอย่างมาก ผู้ใช้สามารถมีประสบการณ์สตรีมมิ่งที่ไร้รอยต่อผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะใช้คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ก็ตาม ซึ่งนี่หมายความว่าสามารถเข้าถึงผู้ชมได้หลากหลายกลุ่ม with 

หนึ่งในส่วนที่ VP9 ยังต้องได้รับการปรับปรุงคือการรองรับการถอดรหัสฮาร์ดแวร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้งานบนอุปกรณ์ที่เก่าหรืออุปกรณ์ที่มีทรัพยากรจำกัด ในช่วง playback ฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าอาจใช้ CPU usage ที่สูงกว่าอุปกรณ์รุ่นใหม่ซึ่งสามารถจัดการ VP9 decoding ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามปัญหานี้นั้นถูกแก้ไขโดยทางผู้ผลิตอย่างต่อเนื่องทำให้ VP9 จะสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ที่หลากหลายขึ้นได้เมื่อเวลาผ่านไป 

ความ open-source ของ VP9 ช่วยให้ผู้พัฒนาและผู้ที่มีความสนใจด้านวิดีโอสตรีมมิ่งสามารถ มีส่วนร่วมอย่างสม่ำเสมอในการพัฒนาและการ customize การส่งเสริมการทำงานร่วมกันของคอมมิวนิตี้นี้นั้นทำให้เทคโนโลยีการบีบอัดวิดีโอสามารถถูกปรับปรุงไปเรื่อย ๆ ได้ในขณะที่ยังรักษาอิสระด้าน license ของตัว codec

โดยรวมแล้ว ตัว VP9 video codec นั่นเป็นโซลูชั่นที่เชื่อถือได้และมีประสิทธิภาพมากสำหรับการทำวิดีโอสตรีมมิ่งคุณภาพสูง ประสิทธิภาพการบีบอัด, ความสามารถในการเข้ากับอุปกรณ์ต่าง ๆ , และความ open-source นั้นทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าดึงดูดสำหรับทั้งคอนเทนต์ครีเอเตอร์และรวมถึงตัวแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเองดัวย เมื่อการรองรับฮาร์ดแวร์มีความพัฒนาขึ้นและตัวคอมมูนิตี้ยังคงคอยร่วมกันปรับปรุงตัว codec อยู่เสมอ ตัว VP9 ก็ดูจะยิ่งโดดเด่นมากขึ้นในอนาคตสำหรับวงการวิดีโอสตรีมมิ่งออนไลน์ 

About Author