รีวิว WPS Office

สวัสดีค่ะ วันนี้อยากมารีวิว WPS ให้ทุกคนได้ลองดูข้อดีข้อเสียกันสำหรับใครที่กำลังสนใจอยู่ค่ะ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันสักหน่อยนะคะสำหรับใครที่ยังไม่คุ้นเคย: WPS เป็น office suite ที่ครอบคลุม ที่ถูกพัฒนาโดย Kingsoft บริษัทซอฟท์แวร์จากจีน ซึ่งประกอบด้วยซอฟต์แวร์ประมวลผลคำ, สเปรดชีท, และพรีเซนเทชั่น คล้าย Microsoft Office นั่นเองค่ะ

หนึ่งในฟีเจอร์ที่โดดเด่นของ WPS คือความเข้ากันได้กับไฟล์ Microsoft Office นี่หมายความว่าเราสามารถทำการเปิด, แก้ไข, และเซฟไฟล์เป็น .docx, .xlsx, และ .pptx ได้โดยไม่มีปัญหา ดังนั้นถ้าใครจะใช้งานร่วมกับคนอื่นที่ใช้ Microsoft Office ก็ทำได้โดยสะดวกค่ะ

WPS Writer ซึ่งช่วยในเรื่องของการประมวลผลคำ มี tools และฟีเจอร์มากมายในการสร้างเอกสารให้ดูเป็นมืออาชีพ ซึ่งมีเทมเพลต, สไตล์, ตัวเลือกการจัดรูปแบบ, และตัวตรวจสอบการสะกดคำเพื่อช่วยเราในการจัดการกับข้อผิดพลาด นอกจากนี้ยังรองรับไฟล์หลายฟอร์แมต รวมถึง PDF ทำให้มีประโยชน์เมื่อต้องการแชร์เอกสารกับผู้อื่น

WPS Spreadsheets เป็น tool ที่ทรงพลังสำหรับการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูล โดยมีตัวเลือกสูตร, ฟังก์ชัน, และชาร์ทมากมายให้เราสามารถทำความเข้าใจกับข้อมูลที่เรามี นอกจากนี้ ตัวอินเตอร์เฟซเองก็มีหน้าตาง่ายต่อการใช้งาน ดังนั้นเราจึงไม่ต้องห่วงเรื่องการทำความเข้าใจกับสเปรดชีทที่ซับซ้อน 

WPS Presentation ช่วยให้เราสร้างสไลด์โชว์ที่หน้าตาน่าดึงดูดได้อย่างง่ายดาย มีเทมเพลต, ตีม, และเอฟเฟกต์การทำ transition มากมายให้เราสามารถทำพรีเซนเทชั่นที่น่าสนใจ และเรายังสามารถเพิ่มมัลติมีเดียเข้าไปได้ ทั้งรูปภาพ, วิดีโอ, และเสียง เพื่อพัฒนาสไลด์ของเรา

ฟีเจอร์อีกอย่างหนึ่งของ WPS คือการผสานเข้ากับ cloud storage โดยหากเรามีบัญชี WPS  เราก็สามารถเซฟเอกสารลงในคลาวด์ และเข้าถึงมันได้จากอุปกรณ์ใดก็ตามได้หากมีอินเตอร์เน็ต ดังนั้นจึงเหมาะมากหากเราใช้อุปกรณ์หลายเครื่องหรือต้องการทำงานทางไกลร่วมกับใคร 

ในส่วนของค่าใช้จ่าย WPS นั้นมีเวอร์ชั่นฟรีที่ลิมิตบางฟีเจอร์ และมีเวอร์ชั่นพรีเมียมที่ให้บริการฟังก์ชันเพิ่มเติมอีก ซึ่งเวอร์ชั่นพรีเมียมนี้สามารถใช้บริการแบบมมัครสมาชิกได้ และมีแพลนหลายแบบที่เหมาะสมกับความต้องการผู้ใช้ที่ต่างกันไป 

สำหรับใครที่พิจารณาจะใช้ เราได้รวบรวมข้อดีข้อเสียมาประกอบการตัดสินใจค่ะ

ข้อดี:

  • เป็น office suite ฟรีและโอเพนซอร์ส: การใช้และดาวน์โหลด WPS Office นั้นไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และมี source code พร้อมสำหรับทุกคนที่ต้องการดูหรือแก้ไข 
  • ทำงานร่วม Microsoft Office ได้: WPS Office เข้ากันได้กับ Microsoft Office ดังนั้นเราจึงสามารถเปิด, แก้ไข, และเซฟเอกสาร Microsoft Office documents ใน WPS Office ได้
  • มี user interface ที่โมเดิร์น: WPS Office มีuser interface ที่หน้าตาโมเดิร์นและคล้ายกับ Microsoft Office ทำให้คนที่คุ้นเคยกับ Microsoft Office สามารถใช้งานได้ง่าย
  • มีฟีเจอร์ที่หลากหลาย: WPS Office มีฟีเจอร์อย่างเช่น โปรแกรมประมวลผลคำ, สเปรดชีท, ซอฟต์แวร์พรีเซนเทชั่น, และตัวอ่าน PDF
  • ใช้งานได้บนฟลายแพลตฟอร์ม: WPS Office สามารถใช้งานได้บน Windows, macOS, Linux, iOS, Android, และ HarmonyOS.

ข้อเสีย:

  • บางฟีเจอร์นั้นถูกจำกัดในเวอร์ชั่นฟรี: ฟีเจอร์เหล่านี้เช่น จำนวนเทมเพลตที่สามารถใช้ได้ และความสามารถในการเซฟเอกสารในรูปแบบไฟล์บางชนิด
  • ปัญหาด้านความเข้ากันในบางครั้ง: WPS Office มีปัญหาด้านความเข้ากันได้กับเอกสาร Microsoft Office เป็นครั้งคราว

โดยรวมแล้ว WPS Office เป็น office suite ที่ทรงพลังและอเนกประสงค์ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับเอกสาร Microsoft Office และเป็นทางเลือกอีกทางสำหรับผู้ใช้ Microsoft Office ซึ่งฟรีสำหรับการใช้และดาวน์โหลด รวมถึงดูโมเดิร์น, ใช้งานง่าย, และมีฟีเจอร์ให้ใช้เยอะ โดยมี tool ที่ครอบคลุมซึ่งเหมาะสมกับทั้งบุคคลและองค์กร แต่อาจจะโดนจำกัดบ้างในเวอร์ชันไม่เสียเงิน และอาจจะทำงานช้าบนคอมพิวเตอร์เก่าได้ค่ะ

About Author