5 อันดับเครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายซอฟต์แวร์ OPEN SOURCES

 ในการดูแลรักษา live network เป็นหนึ่งในงานที่สำคัญที่สุดของผู้ดูแลระบบ รวมถึงการเฝ้าดูแลระบบการเชื่อมต่ออย่างใกล้ชิด ซึ่งเป็นอีกปัจจัยสำคัญในการรักษาการทำงานในรูปแบบที่ดีที่สุดในระบบเครือข่าย โดยมีหลายวิธีที่แตกต่างกันในการจัดการแถบบนเครือข่ายที่ทันสมัย  มากไปกว่านั้น เครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะในการตรวจสอบการรับส่งข้อมูลเครือข่าย และความเร็วในการตอบสนอง ในขณะที่การแก้ไขประสิทธิภาพการจัดการการทำงาน ที่ใช้เพื่อดึงข้อมูลประสิทธิภาพการทำงานจาก Application Stack ถ้าคุณมีlive network และต้องการตรวจสอบเครือข่ายเพื่อให้แน่ใจว่า คุณไม่ได้เสี่ยงต่อการถูกโจมตี เช่นเดียวกัน ถ้าคุณไว้วางใจข้อแตกต่างของแอพพลิเคชั่นจำนวนมากเพื่อดำเนินงานในแต่ละวันของคุณ คุณจำเป็นจะต้องมีแนวทางการจัดการแอพพลิเคชั่นอย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน

     บทความนี้จะมุ่งเน้นถึงเครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายบนซอฟต์แวร์ Open source โดยเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยตรวจสอบรอบในแต่ละ nodes และแอพพลิเคชั่นที่มีประสิทธิภาพต่ำทางสัญญาณ คุณสามารถดูประสิทธิภาพของเครือข่ายทั้งหมดและแม้กระทั่งได้รับการแจ้งเตือนผ่านหน้าต่างหนึ่งเพื่อให้การดำเนินการของคุณยังอยู่ในการการทำงาน ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ประจำอยู่ที่โต๊ะ

     ก่อนที่เราจะเข้าสู่ 5 อันดับเครื่องมือตรวจสอบเครือข่าย เรามาดูเพิ่มเติมถึงเหตุผลที่คุณจำเป็นต้องใช้ เพราะเหตุใดถึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมือตรวจสอบเครือข่าย เครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาเครือข่ายเนื่องจากเป็นเครื่องมือที่อนุญาตให้คุณเฝ้าดูแลอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายจากตำแหน่งที่ตั้งพื้นที่ส่วนกลางโดยเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้สถานะของอุปกรณ์แสดงผลสูงกว่ามาตรฐานเพื่อให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาได้ถึงต้นตอของปัญหา โดยการแก้ไขปัญหาในเชิงลึกสามารถลดปัญหาประสิทธิภาพการทำงานและป้องกันการละเมิดความปลอดภัยในแง่ปฏิบัติจะช่วยให้เครือข่ายออนไลน์และลดความเสี่ยงของปัญหาที่ก่อให้เกิดการหยุดการทำงานที่ไม่จำเป็น นอกจากนี้ การบำรุงรักษาเครือข่ายโดยทั่วไป ยังสามารถช่วยป้องกันปัญหาการขัดข้องที่อาจเกิดจากจำนวนผู้ใช้ออฟไลน์หลายพันคน

เครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายช่วยให้คุณสามารถ

  • ระงับอุปกรณ์การค้นหาที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายของคุณโดยอัตโนมัติ
  • ดูข้อมูลประสิทธิภาพการทำงาน real time แสดงผลข้อมูลในอดีต เพื่อแบ่งประเภทของอุปกรณ์และแอปพลิเคชันต่างๆ
  • กำหนดค่าการแจ้งเตือนเพื่อให้คุณทราบถึงการทำงานที่ผิดปกติ
  • สร้างกราฟและรายงานเพื่อวิเคราะห์กิจกรรมทางเครือข่ายได้อย่างเจาะลึก

5 อันดับเครื่องมือตรวจสอบเครือข่าย Open source

     ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมือตรวจสอบเครือข่าย มาดูกันที่ 5 อันดับเครื่องมือตรวจสอบเครือข่าย Open source ว่าเครื่องมือชนิดใดที่ตอบสนองความต้องการที่ดีที่สุดของคุณ

Cacti

หากคุณรู้อะไรเกี่ยวกับเครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายโอเพ่นซอร์สซึ่งคุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ Cacti โดย Cacti เป็นกราฟที่ทำหน้าที่แสดงเพิ่มเติมในส่วนของเครื่องมือ RRD และถูกใช้โดยผู้ดูแลระบบเครือข่ายจำนวนมากในการรวบรวมการแสดงผลทางข้อมูลของ LANs โดย Cacti มาพร้อมกับการจัดการเครือข่ายโพรโทคอล (SNMP) ซึ่งสนับสนุนบน Windows และ Linux เพื่อสร้างกราฟ traffic ของข้อมูล

     โดยทั่วไป Cacti จะทำงานโดยใช้ข้อมูลที่มาจากต้นฉบับที่ผู้ใช้สร้างขึ้นที่มี Host, Ping บนเครือข่าย โดยค่าที่ถูกส่งกลับโดยต้นฉบับ จะถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูล MySQL และข้อมูลนี้จะใช้ในการสร้างกราฟ ฟังดูค่อนข้างซับซ้อน แต่ Cacti มีแม่แบบที่จะช่วยให้มีการประมวลผลรวดเร็วตามขั้นตอน นอกจากนี้คุณยังสามารถสร้างกราฟหรือ template ที่สามารถถูกใช้เพื่อสำหรับการตรวจสอบในอนาคต และหากคุณต้องการที่จะทดลองใช้ สามารถดาวน์โหลด Cacti บน Linux และ Windows ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

Nagios Core

     Nagios Core เป็นหนึ่งในเครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายโอเพ่นซอร์ส ที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุด ซึ่งมันจะช่วยจัดเตรียมความชำนาญในการตรวจสอบเครือข่าย โดยรวมความสามารถเพิ่มเติมทางโอเพ่นซอร์สที่ดีที่สุดของหน้าต่างผู้ใช้ ด้วการใช้ Nagios Core คุณสามารถค้นพบอุปกรณ์อัตโนมัติ การตรวจสอบระบบที่เชื่อมต่อ และสร้างกราฟที่ประสิทธิภาพที่ซับซ้อนได้อีกด้วย

     การสนับสนุนการปรับแต่ง เป็นหนึ่งในเหตุผลหลักซึ่งทำให้ Nagios Core ได้กลายเป็นที่นิยมอย่างมาก ตัวอย่างเช่น Nagios V-Shell ถูกเพิ่มเป็น PHP เว็บอินเตอร์เฟซที่สร้างขึ้นใน Angularjs ตารางที่สามารถค้นหาและมี RESTful API ที่ถูกออกแบบด้วย Codeigniter

     หากคุณต้องการเพิ่มความสามารถในตรวจสอบ Nagios Exchange ด้วยระยะฟังก์ชั่นของ add-on ที่สามารถรวมคุณสมบัติเพิ่มเติมเข้าไปในการตรวจสอบเครือข่ายของคุณ โดยรอบเหล่านี้มาจากการแต่งเติมอย่างถูกต้องเคร่งครัด เพื่อตรวจสอบการปรับปรุง เช่น Nagiosgraph คุณสามารถทดลองใช้ โดยการดาวน์โหลด Nagios Core ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

Icinga 2

   Icinga 2 เป็นอีกเครื่องมือตรวจสอบเครือข่าย open sourceที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย มันสร้างบนรากฐานที่ถูกวางโดย Nagios Core โดยมีความยืดหยุ่น RESTful  API ซึ่งช่วยให้คุณสามารถป้อนการกำหนดค่าของคุณเองและดูข้อมูลการแสดงผลการทำงานสดผ่านแผงควบคุมโดยแผงคุมคุมนี้มีการปรับแต่งเพื่อให้คุณสามารถเลือกได้ว่าข้อมูลใดที่คุณต้องการตรวจสอบในเครือข่ายของคุณ การใช้ภาพในการแสดงผลเป็นพื้นที่ที่ Icinga2 ทำงานได้ดีเป็นพิเศษ เนื่องจากมันมีรากฐานในการสนับสนุน สำหรับ Graphite และ InfluxDB ซึ่งสามารถเปลี่ยนการแสดงผลข้อมูลการทำงาน ไปเป็นกราฟเต็มรูปแบบ เพื่อวิเคราะห์การแสดงผลอย่างเจาะลึก

     นอกจากนี้ Icinga2 ยังช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลการทำงาน ทั้งการถ่ายทอดสดและข้อมูลในการแสดงผลทางข้อมูลในอดีต ซึ่งมันมีความสามารถในการแจ้งเตือนที่ดีเยี่ยม สำหรับการตรวจสอบการถ่ายทอดสด และคุณสามารถกำหนดค่าเพื่อส่งการแจ้งเตือนของการแสดงปัญหาการทำงานได้ทางอีเมลล์ หรือข้อความ โดยคุณสามารถดาวน์โหลด Icinga 2 สำหรับ Windows, Debian, dhel, sles, Ubuntu, Fedora, และ OpenSUSE ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

Zabbix

     Zabbix เป็นอีกเครื่องมือตรวจสอบเครือข่าย open source ชั้นนำทางอุตสาหกรรม ซึ่งถูกใช้โดยหลายบริษัท ตั้งแต่ Dell ไปยัง Salesforce ในบัญชีของมัน ได้ถูกดัดแปลงให้ง่ายต่อการตรวจสอบเครือข่าย Zabbix ทำงานทั้งทางด้านเครือข่าย เซิร์ฟเวอร์ คลาวด์ แอพลิเคชัน และบริการด้านการตรวจสอบได้เป็นอย่างดี คุณสามารถติดตามข้อมูลเครือข่าย เช่นการใช้แบนด์วิดท์ เครือข่ายด้านสุขภาพ การเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบ รวมถึงการกำจัดปัญหาที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข นอกจากนี้ การแสดงผลทางข้อมูลของ Zabbix จะถูกเชื่อมต่อผ่านSNMP แพลตฟอร์มอัจฉริยะในการจัดการหน้าต่างแสดงผล (IPMI) และ IPv6

     Zabbix ให้ความสะดวกในการใช้งานระดับสูง เมื่อเทียบกับเครื่องมือตรวจสอบเครือข่าย open sourceประเภทอื่นๆ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถตรวจหาอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายของคุณได้โดยอัตโนมัติ ก่อนที่จะใช้แม่แบบออกแบบ การออกจากกล่อง เพื่อเริ่มต้นการตรวจสอบเครือข่ายของคุณ คุณสามารถดาวน์โหลด Zabbix สำหรับ CentOS, Debian, Oracle linux,Red Hat, Enterprise linux, Ubuntu, และ Raspbian ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

     Prometheus เป็นเครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายโอเพ่นซอร์สที่มีชุมชนขนาดใหญ่ โดย Prometheus ถูกสร้างขึ้นโดยเฉพาะสำหรับการตรวจสอบข้อมูลเวลา โดยคุณสามารถระบุข้อมูลเวลา โดยวัดจากชื่อหรือ คู่เวลา โดยข้อมูลเวลาจะถูกเก็บไว้บนดิสก์ภายในเครื่องเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงในกรณีฉุกเฉิน Prometheus ‘ Alertmanager ช่วยให้คุณสามารถดูการแจ้งเตือนทุกครั้งที่มีเหตุการณ์ Alertmanager โดยสามารถส่งการแจ้งเตือนผ่านทางอีเมลล์ pagerduty หรือ opsgenie นอกจากนี้คุณยังสามารถปิดเสียงแจ้งเตือนได้เมื่อจำเป็น

Prometheus

     องค์ประกอบภาพของ Prometheus มีความเป็นเลิศและช่วยให้คุณสามารถสลับจากเบราว์เซอร์ไปยังภาษาแม่แบบและโดยการผสมผสาน grafana นอกจากนี้คุณยังสามารถรวมความหลากหลายของแหล่งข้อมูลบุคคลที่สามเข้าไว้ใน Prometheus จาก Docker statsd และ jmx เพื่อปรับแต่งความชำนาญ Prometheus ของคุณในฐานะที่เป็นเครื่องมือตรวจสอบเครือข่าย Prometheus เหมาะสำหรับองค์กรทุกขนาด การผสมผสานการทำงานของออนบอร์ดและการใช้งานที่ง่าย ที่จะช่วยให้คุณสามารถจัดการกับปริมาณใดๆ ได้โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงขนาดของมัน คุณสามารถดาวน์โหลด Prometheus ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

เครื่องมือชนิดใดเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุด?

ไม่ว่าอุตสาหกรรมใดที่คุณกำลังทำงานอยู่ หากคุณไว้วางใจระบบเครือข่ายที่ใช้ในการทำธุรกิจ คุณจำเป็นต้องดำเนินการบางอย่างเพื่อตรวจสอบเครือข่าย โดยเครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายเป็นทรัพยากรที่มีค่ามหาศาล ที่จะช่วยให้คุณสามารถเห็นได้ถึงความชัดเจนของระบบออนไลน์ของคุณ นอกจากนี้ การตรวจสอบระบบของคุณจะทำให้คุณมีโอกาสที่ดีที่สุดในการทำให้อุปกรณ์ของคุณทำงานเป็นไปตามลำดับ ในฐานะที่เป็นเครื่องมือตรวจสอบเครือข่าย รายการเครื่องมือเหล่านี้ แสดงให้เห็นว่าคุณไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงจนเกินไปในรับผลตอบแทนของเครื่องมือ ซึ่งจากทั้ง 5 เครื่องมือ เราขอแนะนำว่า Icinga 2 และ Zabbix เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการจัดหาทุกความต้องการ เพื่อเริ่มต้นการตรวจสอบเครือข่ายของคุณให้ยังคงออนไลน์ โดยการเฝ้าระวังจะช่วยลดการเกิดการเปลี่ยนแปลงที่อาจสร้างความประหลาดใจให้กับคุณได้ โดยแสดงให้เห็นถึงปัญหาต่างๆ

About Author