5 วิธีใช้อุปกรณ์ถ่ายทอดสดของคุณเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุด

Best Practices

เทคโนโลยีได้เข้ามาเปลี่ยนโลกของภาพยนตร์ด้วยอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่น กล้องดิจิตอล ระบบวิดีโอไร้สาย กิมบอล(อุปกรณ์กันสั่นกล้อง) และตอนนี้แม้แต่การตรวจสอบและการควบคุมกล้องผ่านสมาร์ทโฟนก็ยังทำได้ จึงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าเทคโนโลยีได้เข้ามาปฏิวัติวิธีการสร้างภาพยนตร์ไปอย่างสมบูรณ์


หนึ่งในความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการที่จะตรวจสอบการตั้งค่าก็คือความสามารถในการส่งวิดีโอคุณภาพสูงแบบไร้สายได้ในทันที ตอนนี้เราสามารถส่งวิดีโอความชัดระดับ 4K 60FPS ได้แบบเรียลไทม์ ที่มีช่วงสูงสุดถึง 1,500 ฟุต ที่มีความน่าเชื่อถือมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ต้องพูดถึงองค์ประกอบอื่นๆ อย่างเช่น การตั้งค่ากล้อง และการควบคุมสี ที่ตอนนี้สามารถทำทั้งหมดได้แบบไร้สาย ซึ่งการติดตามระบบโฟกัสนั้นสามารถใช้งานแบบไร้สายได้อย่างสมบูรณ์และห่างออกไปสูงสุดได้ถึง 5,000 ฟุต


ทุกวันนี้อุปกรณ์ไร้สายมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ที่จะทำให้คุณแน่ใจว่าคุณจะได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดทุกครั้งที่คุณนำอุปกรณ์มาใช้ และทั้งหมดที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้จะเป็นวิธีใช้อุปกรณ์ถ่ายทอดสดของคุณเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุด


1. ตำแหน่งเสาอากาศ

หากอุปกรณ์ถ่ายทอดสดทั้ง TX และ RX มีเส้นสายตาที่ชัดเจนโดยไม่มีสิ่งกีดขวางระหว่างทางที่คลื่นใช้ในการเดินทางถึงกัน โดยเสาอากาศ TXทั้งสอง และเสาอากาศ RXทั้งห้านั้นควรจะอยู่ในตำแหน่งที่เสาอากาศตั้งฉากกับระนาบพื้นหรือระนาบแนวนอน ดังนั้นพวกมันจึงต้องตั้งขึ้นหรือตั้งลง:

TX : | |

RX : | | | | |

ควรจัดแนวเสาอากาศ TX และ RX ให้อยู่ในแนวราบให้ขนานกัน


2. การจับคู่ที่สมบูรณ์แบบ

หากคุณมีปัญหาในการจับคู่ เราขอแนะนำว่าเมื่อทำการจับคู่ ให้รักษาระยะห่างระหว่าง TX และ RX ไว้ประมาณ 6 ฟุต (หากเชื่อมต่อเสาอากาศ) และหากไม่มีเสาอากาศก็สามารถเข้าใกล้ได้มากขึ้น โดยให้ปิดอุปกรณ์ RF อื่นๆ ทั้งหมดที่อยู่ใกล้ หรือนำออกห่างให้อยู่นอกระยะ เพื่อให้แน่ใจว่า TX และ RX จะสามารถตรวจจับได้เพียงซึ่งกันและกันเท่านั้น


คุณต้องการลดโอกาสที่จะเกิดสัญญาณรบกวนหรือไม่?

เพียงแค่ทำการจับคู่แบบใช้สาย ก็จะรับประกันว่า TX และ RX จะถูกล็อคซึ่งกันและกัน ระบบจะสามารถจับคู่ผ่านซอฟต์แวร์ Bolt Manager สำหรับ PC และ Mac สิ่งที่คุณต้องทำคือเชื่อมต่อทั้ง TX และ RX เข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณผ่าน USB โดยคุณสามารถจับคู่ทั้งสองได้มากเท่าที่คอมพิวเตอร์ของคุณสามารถป้อนได้


โดยสำหรับอุปกรณ์ถ่ายทอดสด Bolt 4K เราได้เพิ่มบลูทูธเข้าไปเพื่อให้สามารถจับคู่และกำหนดค่าอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็ว สามารถที่จะจัดการทุกตัวรับของ Bolt ได้อย่างสะดวกด้วยอุปกรณ์ iOS ของคุณ


3. รอ 1 นาทีก่อนเคลื่อนย้าย

อุปกรณ์ถ่ายทอดสดจำเป็นต้องสแกนหาช่อง DFS ทันทีหลังจากการจับคู่ และในขณะที่เรารู้ว่าวันที่จะต้องเตรียมการล่วงหน้าและทำได้อย่างไรให้อุปกรณ์สแกนหา ผลลัพธ์ของ DFS ที่มีโอกาสน้อยกว่า ในการทำลายลิงก์ ระหว่าง TX และ RX เพียงแค่รอจนกว่า RX จะไม่แสดงข้อความ “ กำลังสแกนหาช่อง DFS” อีกต่อไป นั่นหมายถึงคุณพร้อมใช้แล้ว


4. ใช้เครื่องวิเคราะห์สเปกตรัม

หากคุณเป็นเจ้าของอุปกรณ์ Bolt 500, 1,000, 3000, 1000 XT หรือ 3000 XT คุณสามารถใช้มันในการวิเคราะห์สเปกตรัม เพื่อประเมินช่องทางรอบตัวคุณ บนจอแสดงผลของ RX โดยช่องจะปรากฏขึ้นเป็นแท่งเรียงกัน ยิ่งระดับของแท่งยิ่งสูงช่องก็จะยิ่งดูชิดกันและดูแออัดมากเท่านั้น ด้วยฟีเจอร์การเลือกช่องด้วยตนเองของ Bolt คุณสามารถเลือกช่องที่มีความแออัดน้อยที่สุดและบังคับให้อุปกรณ์ Bolt ของคุณล็อคเข้ากับช่องเหล่านั้นได้ ซึ่งมันสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของ wireless ได้โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีอุปกรณ์ wireless มากเกินไป


5. ช่วยปรับปรุงให้อุปกรณ์ของคุณทันสมัยอยู่เสมอ

ด้วยผลิตภัณฑ์ของ Teradek คุณจะได้รับการอัพเดตเฟิร์มแวร์เป็นประจำ นั่นเป็นเพราะเราทุ่มเททำงานเพื่อเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ และพัฒนาโซลูชันของเราอย่างต่อเนื่อง หากคุณกำลังประสบปัญหากับ Bolt ให้อัปเดตเฟิร์มแวร์ล่าสุดก่อนเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ของคุณถูกอัพเดตให้เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบันเรียบร้อยแล้ว


Bolt รุ่น 4K จะสามารถอัปเดตได้อย่างง่ายดายผ่านแอพ Bolt Manager สำหรับ iOS

About Author