แนะนำ Framework Laptop 16

ในชีวิตประจำวัน สิ่งที่ทุกวันนี้เราขาดไม่ได้ในการทำงานคือเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือหากจะเอาให้สะดวกในการพกพาก็เห็นจะต้องใช้ laptop ใช่ไหมคะ ซึ่งหลายคนอาจจะได้ลองใช้หลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Dell, Lenovo หรือบรรดา developer รุ่นใหม่ๆ ก็อาจจะนิยม Macbook วันนี้เลยอยากมาแนะนำ laptop ตัวใหม่ที่ยังไม่ได้นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย นั่นก็คือยี่ห้อ Framework ค่ะ

Framework Laptop 16 นั้นใช้แนวทางการออกแบบในเรื่องของการอัพเกรด, การซ่อมแซม, และการ customize ในแบบเดียวกับของ Framework Laptop 13 แต่ด้วยการมี performance point ที่สูงกว่ามาก และยังมี module ecosystem แบบใหม่อยู่ 2 แบบ คือ input deck ที่ reconfigurable และกราฟิกแบบ modular ที่ upgradeable  ซึ่งช่วยให้มี use case ที่หลากหลายและ deep personalization สำหรับเกมเมอร์, ครีเอเตอร์, วิศวกร, และอื่น ๆ 

ในส่วนของข้อมูลเฉพาะ, ราคา, และ availability จะได้รับการเปิดเผยเมื่อมีการเปิดพรีออเดอร์สำหรับสินค้าตัวนี้ภายในช่วงครึ่งปีแรกนี้ ก่อนจะมีการจัดส่งในปลาย 2023

ระบบ Input Module

เมื่อเริ่มออกแบบ laptop ที่มีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น สิ่งที่ทาง Framework ตั้งคำถามคือ: จะมี numpad หรือไม่มี? และหลังจากการสำรวจตลาดแล้วพบว่าผลออกมาครึ่งต่อครึ่ง ระหว่างคนที่ชอบและต้องการ numpad และคนที่ไม่ชอบ ดังนั้น Framework จึงให้สิทธิ์เราในการเลือกได้ด้วยตนเอง โดยรวมไปถึงการ customize ในส่วนของ input experience ด้วย

ออปชั่นสำหรับระบบ input มีให้มากมายแทบไม่จำกัดสำรับ Framework Laptop 16 โดยตัว input module นั้นสามารถถอดเปลี่ยนได้ในทันทีซึ่งทำให้เรากำหนดค่าใหม่ได้ตลอดเวลา และยังมีให้ใช้อยู่ 3 ขนาด: เล็ก, กลาง (Numpad Module), และใหญ่ (Keyboard Module) โดยสำหรับ module ขนาดเล็กนอกจากจะช่วยในเรื่องของ color customization แล้ว ยังสามารถสร้าง module ที่ functional อย่าง LED Matrix หรือ haptic slider ได้ ส่วน module ขนาดกลางนั้น นอกจาก numpad แล้ว ยังสามารถใช้งาน secondary display และ macro pad ได้อีก และสำหรับ module ขนาดใหญ่นั้นทาง Framework กำลังพัฒนาทั้งคีย์บอร์ด backlit ปกติในภาษาต่าง ๆ และเวอร์ชัน RGB backlit

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดตัวเฟิร์มแวร์ open source บนซอฟต์แวร์คีย์บอร์ด QMK ที่ทำงานบนไมโครคอนโทรลเลอร์ Raspberry Pi RP2040 ซึ่ง input module หลายตัวของ Framework ใช้

ด้วยการออกแบบแบบ open source แม้จะมีข้อจำกัดคือความสูง 3.7 มิลลิเมตร แต่ก็เรียกได้ว่าเราสามารถนำอะไรก็ได้มาสร้างเป็น input module ได้ ไม่ว่าจะเป็น jog wheel, สไลเดอร์, หน้าจอทัชสกรีน, โน๊ตแพด e-link, เครื่องอ่าน smartcard, และอื่น ๆ

ระบบ  Expansion Bay

Framework Laptop คือโน๊ตบุ้คประสิทธิภาพสูงที่มีกราฟฟิก modular ที่ upgradeable เราสามารถอัพเกรด module กราฟฟิกได้โดยไม่ต้องสนใจส่วนอื่น ๆ ของ laptop ได้ด้วยระบบ Expansion Bay และเนื่องจาก Expansion Bay module สามารถขยาย laptop ได้ในทั้งด้านความหนาและความลึก การออกแบบจึงมีความยืดหยุ่นอย่างมากซึ่งเป็นไปเพื่อการรองรับการเปลี่ยนแปลงได้หลาย ๆ รุ่นในส่วนของกลไก, ความร้อน, และไฟฟ้า สำหรับ GPU

นอกเหนือไปกว่านี้ อินเตอร์เฟซ PCIe x8 ยังรองรับ use case แบบ non-graphic ที่ต้องใช้ทั้งพลังงานและความเร็วที่สูงได้หลากหลายแบบ ตัวอย่างเช่น ทาง Framework ได้พัฒนาการ์ด M.2 SSD แบบ dual ที่เราสามารถนำไปดร็อปลงใน Expansion Bay Shell ทำให้มีพื้นที่จัดเก็บเพิ่มเติม 16TB และเนื่องจาก documentation ของอินเตอร์เฟซนี้เป็น open source นักพัฒนาจึงมีอิสระในการสร้าง module ที่สุดยอดและน่าทึ่งบนนี้ อย่าง ตัวอ่านการ์ด, อุปกรณ์จับภาพวิดีโอ, ตัวเร่ง AI, วิทยุ SDR, และอื่น ๆ

ระบบ Expansion Card

ระบบนี้เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ Framework Laptop 16 นำมาใช้จาก Framework Laptop 13 ทำให้เราสามารถเลือก port ที่ต้องการได้ในแต่ละด้านรวมไปถึงเพิ่มฟังก์ชันด้านอื่น ๆ เช่น ที่จัดเก็บความเร็วสูง นอกจากนี้ Framework ยังเปิดใช้งาน Expansion Card 3 อันในแต่ละด้าน และยังแทนที่แจ็คหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรแบบ fixed ด้วย Audio Expansion Card แบบใหม่ ทำให้เราเลือกเสียงอนาล็อกได้ตามต้องการ หรือเปลี่ยนเป็น port ถ้าหากเราใช้ USB หรือหูฟังไร้สาย

documentation ของนักพัฒนา 

documentation ของทั้ง 3 ระบบของนักพัฒนานั้นในตอนนี้มีอยู่บน GitHub: Input Modules, Expansion Bay Modules, และ Expansion Cards โดยทาง Framework สามารถสร้างระบบนิเวศของ module ที่แข็งแรงและมีชีวิตชีวาในการเปิดตัว Framework Laptop 16 ได้ด้วยการ open-source ดีไซน์ของตัวเองแต่เนิ่น ๆ และในอนาคต Framework ก็มีแผนจะเปิด Framework Marketplace ให้ผู้ผลิต module ที่เป็นบุคคลที่สาม ทำให้ทั้งบุคคลและองค์กรต่าง ๆ สามารถเข้าร่วมในระบบนิเวศได้โดยตรง

Framework Laptop 16 คือแพล็ตฟอร์มแห่งความเป็นไปได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นเกมเมอร์, นักพัฒนา, ผู้ใช้ Linux, ครีเอเตอร์, หรือทำงานอื่น ๆ ที่เน้นด้านประสิทธิภาพก็ตาม Framework 

ที่มา: framework

About Author