Nintex กับ Robotic Process Automation

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ การหยุดชะงักนั้นเป็นสิ่งที่ธุรกิจต่าง ๆ ต่างต้องเผชิญด้วย ดังนั้นหลาย ๆ ที่จึงพยายามมองหาเทคโนโลยีและระบบอัตโนมัติเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ, ลดต้นทุน, รวมถึงเสริมสร้างความแข็งแรงให้องค์กร เพื่อการนี้ เทคโนโลยีหนึ่งที่ทุกคนควรคำนึงถึงจึงควรที่จะเป็น robotic process automation (RPA)

เนื่องด้วยการเติบโตอย่างต่อเนื่องของ RPA Gartner จึงได้คาดการณ์ไว้ว่ารายได้ของ RPA จะแตะกว่า 3 พันล้านดอลล่าร์ในปี 2022 และจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในอัตราเลขสองหลักในปี 2023 และต่อไปเรื่อย ๆ เนื่องจากองค์กรมากมายได้นำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ จนกำลังกลายมาเป็นเครื่องมือที่จำเป็นและแพร่หลายสำหรับองค์กรที่มีการแข่งขันสูง โดยอาจนับเป็น 90% ขององค์กรขนาดใหญ่ได้เลยทีเดียว ซึ่งนี่เป็นเพราะการเพิ่มขึ้นของโซลูชัน low-code และ no-code ที่ทำให้ใครก็ตามที่แม้จะไม่ใช่นักพัฒนาหรือเชี่ยวชาญด้านไอทีสามารถมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงทางด้านดิจิตอลนั่นเอง จึงเรียกได้ว่าความยืดหยุ่นคงทน และความสามารถในการปรับขนาดของ RPA นั้นมีความสำคัญต่อธุรกิจและคุ้มค่าทางการลงทุนมากในปัจจุบัน

ทำไม RPA จึงสำคัญ?

ผลทางบวกที่ RPA มีต่อองค์กรคือเรื่องที่ตัวผลักดันหลักโปรเจกต์ที่ใช้ RPA ต่าง ๆ ไปข้างหน้าได้นั้นคือความสามารถของ RPA ในด้านการการพัฒนาคุณภาพ, ความเร็ว, และประสิทธิภาพการทำงานของตัวกระบวนการ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นด้านใดนี้ก็ตามล้วนมีความจำเป็นเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ หากองค์กรอยากดำเนินการให้ตอบโจทย์ตนในเรื่องของการลดต้นทุน ซึ่งองค์กรต่าง ๆ กำลังพากันใช้ประโยชน์จาก RPA ในการเร่งดำเนินการด้านการริเริ่มกระบวนการธุรกิจแบบอัตโนมัติและรวมถึงด้านแผนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิตัลโดยเชื่อมโยงสิ่งที่สืบทอดกันมาเข้ากับกระบวนการที่เป็นดิจิตัล เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการดำเนินงาน RPA จึงสามารถให้ประโยชน์หลากหลายด้านแก่องค์กร

ทำไม RPA ถึงสำคัญสำหรับ process automation?

  • ปรับปรุงความเร็ว, คุณภาพ, และประสิทธิภาพการทำงาน: RPA bot สามารถถูกฝึกให้จัดการ task ที่ไม่ต้องใช้ความคิดและซ้ำซากได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำกว่ามนุษย์

  • รับ value ได้มากขึ้นจาก big data: องค์กรหลายที่มีการสร้างข้อมูลจำนวนมากโดยไม่สามารถประมวลผลได้ทั้งหมด โดยมีโอกาสมากมายในการรับข้อมูลเชิงลึกจากตัวข้อมูลเหล่านี้และขับเคลื่อนประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น สำหรับเรื่องนี้ RPA เหมาะสมอย่างยิ่งในการช่วยแยกวิเคราะห์ขุดข้อมูลขนาดใหญ่ ทั้งแบบที่มีโครงสร้างและไม่มี ทำให้องค์กรสามารถทำความเข้าใจข้อมูลที่ตนเก็บรวบรวมอยู่ได้

  • เพิ่มเวลาให้บุคลากรในการจัดการ task ที่จำเป็นกว่า: เนื่องจาก RPA ช่วยจัดการงานที่ซ้ำซากให้ได้ บุคลากรจึงดำเนินงานในขั้นตอนถัดจากนั้นได้ทันที หรือสามารถนำเวลาไปเพิ่มทักษะการใช้ระบบอัตโนมัติและ AI เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

  • ปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงได้มากขึ้น: การฟื้นตัวขององค์กรอันเนื่องมาจากการหยุดชะงักที่ผ่านมาในช่วงหลายปีนี้ทำให้องค์กรมีความคล่องตัวและว่องไวมากขึ้นในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลง โดยหัวใจสำคัญของการข้ามผ่านความท้าทายทั้งในขณะนี้และอนาคตคือความยืดหยุ่นและความสามารถในการปรับตัว โดยในส่วนนี้ RPA สามารถช่วยเร่งกระบวนการต่าง ๆ ควบคู่ไปกับการต้นทุน ทำให้องค์กรมีความพร้อมในการรับมือกับการหยุดชะงักและการเปลี่ยนแปลงใด ๆ

  • เร่งการฝึกอบรมและช่วยเหลือลูกค้า: RPA ที่ได้รับการชี้แนะหรือดูแลสามารถช่วยให้ศูย์ติดต่อได้รับการฝึกอบรมในเรื่องของระบบได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังช่วยชี้แนะให้ทางคอลเซนเตอร์สามารถพูดหรือทำการใด ๆ ก็ตามที่ทำให้การดูแลลูกค้ารวดเร็วขึ้น

RPA มีมูลค่าสำหรับทุกภาคส่วนขององค์กร

ปัจจุบัน ไม่ใช่แค่แผนกไอที แต่หลาย ๆ ภาคส่วนขององค์กรกำลังให้ความสนใจใน RPA โดยเป็นที่คาดการณ์ว่ากว่าครึ่งของคนที่ลงทุนใน RPA จะมาจากนอกวงการไอที อย่างการที่ CFO และ COO ต่าง ๆ กำลังเลือกใช้ RPA มาแก้ปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่ เพราะมองว่าโซลูชัน low-code และ no-code คือคำตอบ การเข้าถึงผู้คนเป็นวงกว้างของเทคโนโลยีนี้ผ่านเครื่องมือ low-code และ no-code นี้เป็นสิ่งที่ทาง Nintex เป็นผู้เชี่ยวชาญ การเปลี่ยนแปลงทางดิจิตัลนั้นเป็นกระบวนการที่ควรจะต้องดำเนินทั่วทั้งองค์กร โดยเฉพาะเรื่องของ process automation เนื่องจากบุคลากรรู้กันดีว่ากระบวนการใดดำเนินการได้ดี หรือกระบวนการใดที่ต้องได้รับการปรับปรุง โดยเมื่อเราให้ทีมมีส่วนร่วมในการปรับปรุงกระบวนการนั้นจะเป็นการสนับสนุนให้พวกเขาลงมือสร้างความเปลี่ยนแปลงในองค์กรที่พวกเขาอยากเห็นด้วยตนเอง โดยไม่ต้องพึ่งพาไอทีมูลค่าของ RPA จาก Nintex Nintex มีแพ็คเกจ process automation ที่สมบูรณ์ โดยรวมถึง RPA ด้วย ซึ่งสามารถช่วยให้องค์กรรับมือความท้าทายของโลกสมัยใหม่ได้ด้วยความรวดเร็วและความประหยัดต้นทุน และช่วยให้องค์กรสามารถสร้างรากฐานของกระบวนการที่มีความยืดหยุ่นคงทนและความสามารถในการปรับตัวได้ฟังก์ชัน drag and drop ที่ใช้งานง่ายของ Nintex RPA ช่วยให้บุคลากรทั่วทั้งองค์กรแม้แต่คนที่ไม่ได้เป็นนักพัฒนาหรือโปรแกรมเมอร์ฝีมือดีสามารถฝึกซ้อม, จัดการ, และใช้งาน bot ได้ ด้วย Nintex แล้ว RPA bot สามารถถูกใช้เพื่อจัดการ task ได้ทั่วทั้งองค์กร ตั้งแต่ spreadsheet ไปจนถึงเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นรุ่นเก่านอกจากนี้ Nintex RPA ยังสามารถทำวานร่วมกับส่วนประกอบ Nintex Process Platform อื่น ๆ ในการค้นหาและทำให้กระบวนการ end-to-end เป็นอัตโนมัติได้

  • Task mining: ค้นหาและจัดทำเอกสารของ task ที่บุคลากรขององค์กรกำลังดำเนินการอยู่โดยอัตโนมัติ และนำเข้าแผนผังกระบวนการเข้า RPA เพื่อให้ทำงานอัตโนมัติ
  • Workflow automation: workflow ที่กว้างขึ้นสามารถเรียก bot ที่ไม่ได้รับการดูแลของ RPA ในการปฏิบัติ task และส่งคืนผลลัพธ์ 

About Author