ทำความรู้จัก HTTP/3

สวัสดีค่ะ หลายคนอาจจะเคยเห็นคำว่า HTTP/3 ผ่านตากันมาบ้าง แต่บางคนอาจจะยังไม่ทราบดีว่าใช้ทำอะไรหรือมีประโยชน์อะไร ดังนั้นสำหรับบทความวันนี้เราจึงตั้งใจว่าจะแนะนำข้อมูลต่าง ๆ ที่สมควรรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ทุกคนได้อ่านค่ะ

HTTP/3 หรือที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่ง คือ HTTP-over-QUIC นั้นคือเวอร์ชันล่าสุดของ Hypertext Transfer Protocol (HTTP) ที่เราใช้กันเพื่อเคลื่อนย้ายข้อมูลระหว่างเว็บเซิร์ฟเวอร์และ client (โดยทั่วไปคือเว็บเบราว์เซอร์) ซึ่งถูกพัฒนาโดย Internet Engineering Task Force (IETF) 

HTTP/3 ถูกออกแบบมาเพื่อพัฒนาการทำงานและความปลอดภัยของ HTTP เวอร์ชันก่อนหน้า หรือคือ HTTP/2 เวอร์ชันนี้ใช้โปรโตคอล QUIC (Quick UDP Internet Connections) มาทำหน้าที่เป็นโปรโตคอลขนส่งพื้นฐาน ซึ่งมีประโยชน์มากกว่าโปรโตคอล TCP ที่ HTTP/2 ใช้อยู่หลายอย่าง อาทิเช่นการลด latency และการพัฒนาการควบคุมความคับคั่ง (congestion control)

ฟีเจอร์สำคัญบางประการของ HTTP/3 ประกอบไปด้วย: 

1. การรวมสัญญาณ (multiplexing): HTTP/3 ทำให้คำขอและการตอบสนองหลายรายการถูกส่งและรับได้ในขณะเดียวกันผ่านการเชื่อมต่อเดียว ซึ่งทำให้ความเร็วและประสิทธิภาพโดยรวมของการท่องเว็บนั้นพัฒนาขึ้นได้

2. การเข้ารหัส (encryption): HTTP/3 จำเป็นต้องมีการใช้การเข้ารหัส Transport Layer Security (TLS) ที่ช่วยป้องกันการดักฟังและโจมตีจากคนกลาง (man-in-the-middle attack)

3. การลด latency: โปรโตคอล QUIC ที่ใช้โดย HTTP/3 สามารถลดเวลาของการสร้างการเชื่อมต่อ ทำให้ latency ลดตามไปด้วย และช่วยพัฒนาการตอบสนองของเว็บแอปพลิเคชัน 

กล่าวโดยสรุปแล้ว HTTP/3 คือ HTTP ที่ถูกออกแบบเพื่อให้ผู้ใช้มีประสบการณ์ที่ปลอดภัยและรวดเร็วขึ้นขณะท่องเว็บนั่นเองค่ะ ซึ่งปัจจุบันนี้ ผู้ให้บริการ HTTP/3 ก็จะเป็นผู้ให้บริการ CDN (Content Delivery Network) ที่เรารู้จัก เช่น Cloudflare เป็นต้น 

About Author