การกรอกแบบฟอร์มโดยใช้เทคโนโลยี Machine Learning

การสร้างแบบฟอร์มอย่างมีประสิทธิภาพ

แบบฟอร์มเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในทุกๆการเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ และมันควรออกแบบมาให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ง่าย ซึ่งในแบบฟอร์มต่างๆเหล่านี้มันมีช่องโหว่อยู่บ้างและถ้าคุณหามันเจอ คุณจะสามารถออกแบบฟอร์มใหม่ให้เหมาะสมกับผู้ใช้และธุรกิจของคุณได้

แต่ก่อนอื่น ทำไมเราถึงต้องใส่ใจเรื่องแบบฟอร์มด้วยล่ะ?

การกรอกข้อมูลลงในแบบฟอร์มจะเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่ผู้ใช้งานจะทำ เมื่อพวกเขาพร้อมที่จะซื้อสินค้าและบริการของคุณ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าพวกเขายังไม่ได้ผ่านขั้นตอนนี้ไป พวกเขาก็สามารถจะยกเลิกออเดอร์ของคุณได้ทุกเมื่อ

ยังไม่ชัดเจนว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ผู้ใช้งานลดลงอย่างกะทันหัน แต่โดยทั่วไปแล้วคุณจะสามารถหาสาเหตุได้เมื่อทำการวิเคราะห์แบบฟอร์มด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ใช้งาน บริษัทท่องเที่ยวออนไลน์อย่าง Expedia ได้พบว่าแค่ข้อมูลชุดเดียวในแบบฟอร์มของพวกเขา ก็สร้างกำไรสูงถึง 12 ล้านดอลล่าห์  ในทำนองเดียวกัน การเปลี่ยนแปลงอะไรเล็กๆน้อยๆในแบบฟอร์ม และทดสอบผลลัพธ์ของมันทำให้บริษัท B2B IT Iron Mountain ได้พบกับกลุ่มลูกเค้าเป้าหมายคุณภาพดีที่เพิ่มขึ้นถึง 140%

แบบฟอร์มสมัครเข้าใช้งานของคุณอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องพื้นฐานๆ แต่นั่นเป็นจุดสำคัญเลยที่จะเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อในการโน้มน้าวลูกค้าว่าจะสำเร็จหรือล้มเหลว ด้วยการสำรวจและดูพฤติกรรมลูกค้าของคุณเพื่อเพิ่มความประทับใจให้กับลูกค้าในการใช้งาน ทำให้พวกเขาไม่อยากเลิกใช้งานแพลตฟอร์มของคุณ ซึ่งมันจะทำให้พวกเขาได้มีส่วนร่วมมากขึ้น และจะสร้างมูลค่าใหม่ๆให้กับธุรกิจของคุณได้อีกด้วย

ปัญหาของแบบฟอร์มคืออะไร ?

ความสำเร็จของแบบฟอร์มคือการที่ลูกค้ารับรู้คุณค่าของสิ่งที่พวกเขาจะได้รับจากการทำมัน แต่ไม่ว่าสิ่งที่คุณนำเสนอนั้นจะยอดเยี่ยมเพียงใด ถ้าลูกค้าจะต้องกรอกแบบฟอร์มที่ยาวและน่าเบื่อ ลูกค้าก็จะคิดว่ามันไม่คุ้มค่าเลยที่ต้องกรอกแบบฟอร์มนี้และยอมแพ้ในที่สุด

มีหลายปัญหาของแบบฟอร์มที่พบบ่อยๆ ซึ่งปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือเรื่องการใช้เวลามากเกินไป นั่นคือแบบฟอร์มนั้นซับซ้อนและทำให้ผู้ใช้เกิดความสับสน (มากกว่าที่คุณคิด) และอีกปัจจัยที่สำคัญคือความปลอดภัย โดยเฉพาะแบบฟอร์มที่ผู้ใช้ต้องกรอกข้อมูลที่ละเอียดอ่อน

‘เวลา’ เป็นเรื่องที่สำคัญ

โดยทั่วไปแล้ว ผู้คนมักจะไม่ค่อยให้ความสำคัญในการกรอกแบบฟอร์มเท่าไร สิ่งที่พวกเขาสนใจมีแค่เพียงสิ่งที่พวกเขาจะได้รับหลังจากกรอกแบบฟอร์มนี้ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจที่จะลงมือทำตั้งแต่แรก นั่นหมายความว่าพวกเขาจะมีความฟุ้งซ่านตอนเริ่มต้นและอาจจะเบื่อหรือผิดหวังได้อย่างง่ายๆในขณะที่พยายามกรอกแบบฟอร์ม

แบบฟอร์มไม่ใช่สิ่งที่เป็นปัญหา

แบบฟอร์มควรจะไม่ซ้ำซาก ผู้ใช้ควรจะกรอกแบบฟอร์มได้โดยไม่ทันได้คิดว่ามันน่าเบื่อเลย มันเป็นเรื่องสำคัญที่พวกเขาต้องรู้ว่าพวกเขาคาดหวังอะไรจากแบบฟอร์มนี้ คำแนะนำที่คลุมเครืออาจนำไปสู่การป้อนข้อมูลที่ผิดพลาดและทำให้ผู้ใช้รู้สึกสับสนหรือหงุดหงิด

เมื่อต้องป้อนข้อมูลจำนวนมากด้วยตนเอง เรามักจะทำผิดพลาดบางอย่าง เช่น สะกดคำผิด แน่นอนว่าความผิดพลาดพวกนี้เกิดขึ้นเวลาพิมพ์ในมือถือบ่อยมาก เนื่องจากแป้นพิมพ์มือถือเล็ก และช่องที่เว้นไว้ให้กรอกมีภาพรวมที่จำกัดไว้แล้ว ดังนั้นจึงตรวจสอบคำตอบที่พิมพ์ไปแล้วได้ยาก

มีระบบกรอกแบบฟอร์มอัตโนมัติที่จะทำให้เรากรอกแบบฟอร์มเสร็จสิ้นได้อย่ารวดเร็วและง่ายมากๆ จะมีอะไรง่ายไปกว่าการใช้โทรศัพท์สแกนบัตรประชาชนหรือบัตรเครดิต เพียงแค่นั้นมันก็จะกรอกข้อมูลทั้งหมดให้ในทันที

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกระบวนการออนบอร์ดผู้ใช้ในเชิงลึกที่มีความซับซ้อนมาก เช่น KYC ที่ผู้ใช้จะต้องส่งเอกสารระบุตัวตนหรือเอกสารการชำระเงิน การส่งผ่านบริการเว็บบนเดสก์ท็อปค่อนข้างยุ่งยาก เนื่องจากผู้ใช้จะต้องออกจากแบบฟอร์มเพื่อไปสแกนเอกสารเหล่านี้ จากนั้นต้องกลับไปอัปโหลดมันอีก

เราได้คิดค้นกระบวนการกรอกแบบฟอร์มใหม่ โดยการสร้างโซลูชันที่มีประสิทธิภาพและทันสมัย ซึ่งผู้ใช้สมาร์ทโฟนสามารถใช้งานได้ง่ายมาก ด้วยการเข้าสู่การป้อนข้อมูลผ่านมือถือหรือกล้องเว็บแคม เราจะขจัดความยุ่งยากและสร้างกระบวนการกรอกแบบฟอร์มที่ต่อเนื่องอย่างราบรื่น

ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบที่เรียบง่ายหรือซับซ้อน กล้องสมาร์ทโฟนได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นเครื่องมือที่ไร้รอยต่อในการป้อนข้อมูลโดยที่ผู้ใช้แทบจะไม่ต้องใช้ความพยายามใด ๆ เลย

ยิ่งไปกว่านั้นเราได้เปิดใช้งานข้อความยืนยันแบบเรียลไทม์ โดยผู้ใช้จะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการวางตำแหน่งเอกสารและการสแกนแบบเรียลไทม์ดังนั้นกระบวนการป้อนข้อมูลทั้งหมดจึงเป็นเรื่องง่ายมากๆเหมือนอย่างที่คุณเข้าใจ

การปลอมแปลงข้อมูล ความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือ

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้เป็นเรื่องที่ถูกกังวลมากขึ้น ดังนั้นผู้ใช้สามารถที่จะเลือกการแชร์ข้อมูลของพวกเขาได้ โดยจะต้องทำบางอย่างอีกเล็กน้อยเพื่อรับประกันความปลอดภัยและรับความไว้วางใจ

เหนือสิ่งอื่นใดหากคุณกำลังขอข้อมูลที่ละเอียดอ่อน ที่จะต้องมีความโปร่งใส และชัดเจนในการสื่อสารว่าทำไมคุณถึงต้องการข้อมูลนั้น และคุณจะจัดการกับข้อมูลในช่วงที่ให้ข้อมูลกับคุณได้อย่างไร

เราสามารถสร้างโซลูชันที่ช่วยให้สามารถดึงข้อมูลและประมวลผลบนอุปกรณ์แบบเรียลไทม์ได้ด้วยการใช้เทคโนโลยี Machine Learning นั่นหมายความว่าการสแกนสามารถทำได้แบบออฟไลน์โดยไม่ต้องมีเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ ช่วยให้ผู้ให้บริการสามารถควบคุมการไหลของข้อมูลที่ส่งโดยผู้ใช้และรับประกันความปลอดภัยได้นั่นเอง

แต่ขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยเหล่านี้ไม่ใช่ปัจจัยเดียวในการสร้างความไว้วางใจจากลูกค้าของคุณ การสร้างความประทับใจให้ได้รับความน่าเชื่อถือนั้นจะต้องนำมาสานเข้ากับทุกส่วนของกระบวนการ รวมถึงขั้นตอนแรกที่ผู้คนเข้าถึงแบบฟอร์มสมัครใช้งาน  มันได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามันเป็นการใช้งานที่ทันสมัยและตรงไปตรงมาสร้างความรู้สึกเป็นมืออาชีพบริการที่เน้นผู้ใช้เป็นหลักและมีความน่าเชื่อถือ

โดยสรุปแล้ว…

แบบฟอร์มมีหลายรูปแบบที่แตกต่างกันและวิธีการทำให้แบบฟอร์มแต่ละแบบมีประสิทธิภาพและใช้งานง่าย ขึ้นอยู่กับบริบทของแบบฟอร์มต่างๆ ดังนั้นจำไว้ว่ารูปแบบที่เราเห็นกันบ่อยที่สุดอาจไม่จำเป็นต้องเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับแบบฟอร์มของคุณ แต่การวิเคราะห์สถิติแบบฟอร์มของคุณและตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ใช้เป็นกุญแจสำคัญในการค้นหาสิ่งที่คุณต้องการปรับปรุง ประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมไม่เพียงแต่ช่วยลดความไร้ประสิทธิภาพและค่าใช้จ่าย แต่ยังมีส่วนสำคัญในการดึงดูดผู้ใช้ใหม่และทำให้คุณได้รับความไว้วางใจอีกด้วย

About Author