เชื่อว่าทุกคนจะต้องชอบสนามกีฬาที่มี WiFi อย่างแน่นอน

wifi in stadium

“การที่จะให้บริการ WiFi ในสนามกีฬานั้นเป็นความท้าทายอย่างมาก”

การออกแบบและการสร้างเครือข่าย Wi-Fi ประสิทธิภาพสูงเป็นสิ่งที่ท้าทายเสมอ เพราะการสร้างเครือข่าย Wi-Fi ที่มีความต้องการการใช้งานสูงในสนามกีฬาจะต้องอำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อพร้อมกันหลายหมื่นคน ซึ่งต้องรองรับการตอบสนองความต้องการและการถ่ายทอดสดวิดีโอที่ความชัด HD พร้อมกัน โดยการที่จะนำเครือข่ายไปใช้งานจริงๆ มันต้องทำงานในขณะที่สนามกีฬาเต็มไปด้วยผู้คน แต่ในการทดสอบประสิทธิภาพนั้น เราทำในตอนที่สนามกีฬาว่างเปล่า มันจึงมีความท้าทายอย่างมาก ดังนั้นตอนที่เราติดตั้งหรืออัปเกรดเครือข่ายจึงแตกต่างกับสถานการณ์จริงที่ Wi-Fi จะทำงานในสนามกีฬาที่เต็มไปด้วยผู้คนและมีการใช้งานเครือข่ายอย่างหนาแน่น อีกทั้งสภาพอากาศก็ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำหรับสนามกีฬากลางแจ้งด้วย

การเปิดบริการสนามกีฬาด้วยระบบดิจิทัล  เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการสร้างความประทับใจในการจัดงาน โดย Wi-Fi จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ชมในการสั่งซื้อ, จองตั๋วผ่านมือถือ, แอพพลิเคชั่นสำหรับแฟนๆสโมสร รวมถึงการค้นหาเส้นทาง ก็เป็นหนึ่งในประโยชน์จากการใช้งาน Wi-Fi ในสนามกีฬาและสถานที่สาธารณะขนาดใหญ่อื่น ๆ

Wi-Fi ยังอำนวยความสะดวกในการใช้งาน IoT เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบและควบคุมระบบการใช้แสงไฟ, การทำความร้อน, การระบายอากาศ และการปรับอากาศ ที่เป็นระบบอัตโนมัติที่สามารถปรับเองได้อย่างเหมาะสมตามสภาพอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มั่นใจได้เลยว่าประสบการณ์ใหม่ที่น่าทึ่งนี้ จะสร้างความท้าทายใหม่ๆให้กับ CTOs และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการด้าน IT / Network ของสนามกีฬาอย่างแน่นอน และเพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์ที่ดี เราจะต้องเข้าใจผู้ใช้ของเราก่อน (ในการจะจัดการอะไรสักอย่างหนึ่ง เราจะต้องสามารถวัดผลมันได้ด้วย)  เพราะเครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายแบบเดิมๆ จะต้องทำความเข้าใจส่วนประกอบโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายเฉพาะ แต่อย่างไรก็ตามเครื่องมือเหล่านี้ไม่ได้วัดประสบการณ์จากมุมมองของผู้ใช้อย่างแท้จริง เช่นเดียวกับองค์กรและธุรกิจอื่น ๆ สิ่งที่จำเป็นในการทำความเข้าใจและรับรองประสบการณ์นั้นนอกเหนือจากเครื่องมือตรวจสอบแบบเดิม จำเป็นต้องใช้เครื่องมือแบบใหม่ที่สามารถตรวจสอบและวัดผลได้อย่างต่อเนื่องและเป็นไปอย่างราบรื่น และวัดประสบการณ์การใช้งานแบบ edge-to-cloud จากหลาย ๆ จุดตามแนวเส้นรอบวงของขอบไปจนถึงแอปที่โฮสต์บนคลาวด์ด้วย

การวัดผลการใช้งานจากผู้ใช้อย่างเป็นกลาง

ในกรณีที่ไม่มีวิธีแก้ปัญหาแบบง่ายๆ เพื่อที่จะทำความเข้าใจสถานการณ์จริงๆของผู้ใช้  มันก็อีกมีวิธีการที่โหดร้าย โดยสถานที่ขนาดใหญ่อย่างเช่นสนามกีฬานั้น มักจะทดสอบโดยการให้พนักงานตระเวนไปทั่วสถานที่ทดสอบเครือข่ายพร้อมกับแล็ปท็อป แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน ซึ่งวิธีการนี้มีค่าใช้จ่ายสูง ไม่แน่นอน และไม่เพียงพอ

ปัญหาจากวิธีการทดสอบแบบนี้มีอะไรบ้าง? :

  • ใช้จำนวนคนเท่าไร
  • ทดสอบที่ไหน
  • แต่ละที่ต้องมีคนทดสอบนานแค่ไหน
  • มีSSIDหรือแอพหรือบริการใดบ้างที่ถูกทดสอบ
  • มีวิธีแก้ไขปัญหาต่างๆที่พบอย่างไร
  • เป็นการรวบรวมข้อมูลในลักษณะที่ง่ายต่อการที่จะเปรียบเทียบการทดสอบเดียวกันในสถานที่เดียวกันหรือไม่ ทั้งตอนที่สถานที่ถูกใช้งานและไม่ได้ใช้

การทดสอบที่เป็นคำตอบของปัญหานี้

สิ่งที่จำเป็นสำหรับสนามกีฬา (และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ ด้วย) คือการทดสอบมุมมองของผู้ใช้แบบเรียลไทม์โดยอัตโนมัติ ซึ่งต้องระบุและแยกปัญหาได้ โดยวิธีที่ดีที่สุดเพื่อที่จะให้แน่ใจว่าการทดสอบมีความสอดคล้องและตรงตามวัตถุประสงค์ คือการใช้เครื่องทดสอบแบบอยู่กับที่ ซึ่งก็คือสิ่งที่เราเรียกว่าเซ็นเซอร์นั่นเอง โดยเซ็นเซอร์ของเรามีขนาดกะทัดรัดและสร้างขึ้นตามวัตถุประสงค์ พวกเขาจะทดสอบได้ทั้งวันทุกวันเมื่อมีการใช้และไม่ใช้สนามกีฬา อีกทั้งข้อมูลการทดสอบนี้จะถูกส่งต่อไปยังบริการโฮสต์บนคลาวด์ได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับการจัดเก็บ, วิเคราะห์, จิตนาการภาพ และการแจ้งเตือน

ซึ่งเราสามารถติดตั้งเซ็นเซอร์ได้ทั่วทุกที่ในสนามกีฬา เพื่อให้พนักงานฝ่าย IT/network มองเห็นในมุมมองของผู้ใช้ที่แท้จริงว่าเครือข่ายทำงานอย่างไร โดยเซ็นเซอร์จะประพฤติตนเหมือนกับผู้เข้าร่วม (ที่กำลังใช้ WiFi บนสมาร์ทโฟนอยู่) วิธีการนี้สามารถทดสอบบริการเชิงพาณิชย์ (เช่น ESPN.com), แอพพลิเคชั่นของแฟน ๆ หรือทั้งสองอย่างได้อย่างง่ายดาย ในตอนนี้คุณก็จะสามารถวัดเวลาในการโหลดหน้าเว็บ, อัปโหลดและดาวน์โหลดรูปภาพและวิดีโอและอื่น ๆ ได้อีกมากมาย

ข้อมูลเชิงลึกของผู้ใช้

Aruba User Experience Insight ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับมุมมองผู้ใช้ที่จำเป็น ซึ่งช่วยให้การจัดการเครือข่ายมีประสิทธิภาพและได้ผล เมื่อเซนเซอร์เชื่อมต่อกับพลังงาน (ผ่านอะแดปเตอร์ AC ที่ให้มาหรือ power-over-Ethernet) โซลูชั่นทั้งหมดก็จะเริ่มทำงาน มันง่ายๆเพียงแค่นั้นเอง การเรียนรู้และการใช้แผงควบคุมสถานะนั้นง่ายมากเช่นกัน ซึ่งสถานะโดยรวมสามารถมองเห็นได้ทันที

จุดเปลี่ยน

การใช้ระบบดิจิทัลมีอยู่ทุกหนทุกแห่งและเป็นส่วนสำคัญของกิจกรรมมากมายรวมถึงการเข้าร่วมคอนเสิร์ตและการแข่งขันกีฬาที่สนามกีฬา รับรองว่าผู้เข้าร่วมจะได้ประสบการณ์ที่น่าอัศจรรย์และน่าจดจำและคุณมั่นใจได้เลยว่าพวกเขาจะติดใจ

About Author