Tech Trends 2024

สวัสดีค่ะ วันนี้ขอมานำเสนอTrends ประจำปี 2024 นี้นะคะ โดยได้นำสรุปจาก Google Bard และ หลายๆที่ โดยมีรายละเอียดดังนี้ค่ะ

1. Generative AI

เป็นเทคโนโลยีที่กำลังก้าวข้ามขีดจำกัดของการวิเคราะ์ข้อมูล และทำนายแนวโน้ม ไปสู่การสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปภาพ เพลง และโค้ด ในปีที่จะมาถึงนี้ น่าจะมี Generative AI ใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้นเกิดขึ้นอีกหลายสาขา เช่น การสร้างบทเรียนเฉพาะบุคคล การตรวจรักษาทางการแพทย์เฉพาะบุคคล และการแสดงออกด้านศิลปะ เมื่อไม่นานมานี้ Google ยังได้เปิดตัว AI Platform ใหม่ – Gemini ซึ่งเป็นการ upgrade ตัว Bard เดิมอย่างก้าวกระโดด เพื่อท้าชนกับ ChatGPT 4 ที่เพิ่งเปิดตัวไปก่อนหน้านั้นไม่นาน ในปี 2024 จึงเป็นปีที่หน้าจับตามอง และจะเห็นการแข่งขันนี้อย่างเข้มข้น

2. Sustainable Tech Solutions

​การตระหนักถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงมานาน และเกิดนวัตกรรมต่างๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ต่อเนื่องกันมา ในปีที่จะถึงนี้ เราคงจะได้เห็นการใช้พลังงานหมุนเวียน วัสดุเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น การพัฒนาแบตเตอรี่ แหล่งเก็บพลังงานไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ การผลิตไฮโดรเจนที่สะอาดขึ้น และกริดพลังงานที่ชาญฉลาดมากขึ้น (smart-grid)

3. Cybersecurity Mesh

​ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ในยุคต่อๆไป ได้ก้าวข้ามยุคของการปกป้องที่ขอบของ netwrok (perimeter-based) ไปแล้ว เนื่องจากการใช้งานทั้ง BYOD, คลาวด์ (public และ hybrid) ที่ติดต่อเชื่อมโยงกันเป็นร่างแห (mesh) ไม่เป็นกิ่งก้านหรือลำดับชั้น (heirararchy) อีกต่อไป การระวังป้องกันจึงต้องเปลี่ยนแปลงไปใช้แนวคิด “Zero Trust” ที่สอดคล้องกับลักษณะของระบบและภัยคุกคามที่เปลี่ยนแปลงไป

4. Quantum Computing

​แม้เราอาจยังไม่เห็น application ที่ชัดเจนของ Quantum Computing ในเรื่องใกล้ตัวในปัจจุบัน แต่หลายท่านที่ติดตามข่าว คงทราบว่าในห้องปฏิบัติการวิจัยในต่างประเทศ ทั้ง IBM, Google, Honeywell, ศูนยฺวิจัยในประเทศจีน ฯลฯ ต่างทุ่มเทพัฒนา Quantum Computer กันอย่างมากมาย ด้วยความมุ่งหมายว่า “Quantum Algorithm” บางอย่าง อาจมีประโยชน์ในการคำนวณตัวยาใหม่ วัสดุใหม่ หรือโมเดลด้านการเงินที่ซับซ้อนกว่าเดิม

5. Metaverse Evolution

​การพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของ Metaverse ที่ไกลออกไปจากโลกของเกม สู่การเป็นแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคม การทำงาน และการประสานงานกัน (collaborating) คาดว่าจะได้เห็นพัฒนา avatar ที่สมจริงมากขึ้น การเชื่อมต่อเข้าหากันของแพลตฟอร์มต่สงๆ และการใช้เทคโนโลยี AR/VR เข้ามาเสริมมากขึ้น

6. AI-powered Robotics

​Robot ที่หลอมรวมกับ AI จะมีความชาญฉลาด และยืดหยุ่นมากขึ้น มีขีดความสามารถในการปฏิบัติงานที่ซับซ้อน ในสิ่งแวดล้อมหลากหลายและยุ่งยากมากขึ้น ซึ่งจะมีประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมการผลิต การแพทย์ และกิจการอวกาศเป็นอย่างมาก

7. Decentralized Finance (DeFi)

​DeFi เป็นการประยุกต์เทคโนโลยี Blockchain ที่สามารถสร้างบริการทางการเงินระหว่างบุคคลต่อบุคคล (peer-to-peer) โดยไม่ผ่านตัวกลางได้ ที่ผ่านมา blockchain เดิมๆ มีข้อจำกัดหลายเรื่อง ทั้งในแง่ความซับซ้อน เวลาและพลังการประมวลผลสูงที่ต้องใช้ในการ confirm ธุรกรรม ทำให้ปริมาณ transaction ที่ทำได้ต่อหน่วยเวลาต่ำ blockchain รุ่นใหม่ๆ โปรโตคอลใหม่ๆ ที่สร้างขึ้น สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มการยอมรับ และความโปร่งใสในด้านการกำกับดูแลมากขึ้นในปี 2024

8. Digital Twins

​Digital Twins คือ “ตัวแทน” ของวัตถุจริง ในสภาวะแวดล้อมเสมือน ซึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเช่น IoT และการควบคุมหุ่นยนต์จากระยะไกล แต่ในปีถัดไปนี้ Digital Twins ของวัตถุจริงจะเพิ่มความซับซ้อนและรายละเอียดมากขึ้น เช่น สามารถเฝ้าระวังและคาดการณ์การบำรุงรักษาอุปกรณ์ล่วงหน้า และปรับกระบวนการให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ เช่นในโรงงานอุตสาหกรรม และธุรกิจพลังงาน

9. Brain-Computer Interfaces (BCIs)

​การอินเทอร์เฟสคอมพิวเตอร์กับสมองมนุษย์ อาจสร้างการปฏิวัติครั้งใหญ่ต่อวงการแพทย์ เช่นในการดูแลรักษาโรคทางสมองและระบบประสาท รวมทั้งการโต้ตอบระหว่างคอมพิวเตอร์และมนุษย์ผ่านอุปกรณ์ชนิดไม่ล่วงล้ำเข้าสู่ร่างกาย (non-invasive) ก็ดูจะมีการพัฒนามากขึ้นและได้รับความสนใจในปีถัดไปนี้ด้วย

10. Personalized Genomics and Precision Medicine

​ความรู้ความเข้าใจในการตรวจวิเคราห์จีโนมรายบุคคลที่มีการพัฒนามากขึ้นในปี 2024 นี้ นำไปสู่การพัฒนาการแพทย์แบบแม่นยำ (Precise Medicine) ที่สามารถออกแบบการรักษา ป้องกัน และการดูแลสุขภาพที่ตรงตามลักษณะทางพันธุกรรมของบุคคลนั้นๆ มากยิ่งขึ้น

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีที่หน้าตื่นเต้นในปี 2024 ที่จะถึงนี้ จับตาดูให้ดี ปีหน้าน่าจะมีสิ่งที่หน้าตื่นเต้น และโอกาสใหม่ๆ ที่รอให้คุณค้นพบอีกมากมาย.. สวัสดีปีใหม่ จาก Smartclick Solution ครับ

About Author