10 อันดับแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงด้านดิจิตอลในปี 2020

Digital Trend 2020

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ได้มีการกล่าวถึงกันมากเกี่ยวกับแนวโน้มการแปลงด้านดิจิตอลที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีหน้า ไม่ว่าจะเป็น Cloud, Edge Compute, IoT, และ AR โดยในปี 2020 นั้นจะเริ่มแตกต่างออกไป ในขณะที่เทคโนโลยีหลักต่างๆได้มีการกล่าวถึงว่าจะยังคงเป็นรากฐานไปสู่การเปลี่ยนแปลงแบบดิจิตอลแบบโดยรวม ซึ่งในปี 2020 ที่จะถูกกำหนดโดยเทคโนโลยีหน้าใหม่ที่พร้อมไปสู่ขั้นกลาง ท่ามกลางเทคโนโลยี 5G, AI และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูง ซึ่งบางสิ่งอาจทำให้คุณประหลาดใจ ที่กำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ คือ 10 เทคโนโลยีที่เชื่อว่าจะมีความสำคัญที่สุดที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2020

  1. เทคโนโลยี 5G: ปี 2020 จะเป็นปีของเทคโนโลยี 5G ที่มาพร้อมกับแบรนด์ใหญ่ต่างๆทางด้านโทรคมนาคมเช่น Qualcomm, AT&T, Verizon, Nokia, Ericsson และ Huawei ทำให้แน่ใจได้ว่าการใช้งานเทคโนโลยี 5G ทั่วโลกยังคงดำเนินต่อไป และผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ Android ที่ดีที่สุดในโลกได้มีการปล่อยโทรศัพท์ที่รองรับเทคโนโลยี 5G แล้ว โดยเทคโนโลยี 5G ในปี 2020 นั้นจะนำเสนอความเร็วบรอดแบนด์ที่รวดเร็วมากขึ้น และเป็นเครือข่ายมือถือที่เชื่อถือได้มากขึ้นอีกด้วย ซึ่งการแพร่หลายของเทคโนโลยี 5G นี้ ยังช่วยเร่งความก้าวหน้าในเมืองอัจฉริยะ ยานพาหนะอัจฉริยะ การผลิตอัจฉริยะ และรวมถึงเทคโนโลยี IoT สำหรับ 5G กล่าวอีกนัยหนึ่ง มูลค่าที่แท้จริงของเทคโนโลยี 5G จะไม่ถูกจำกัดไว้เพียงแค่โทรศัพท์เท่านั้น แต่ยังคงมีในทุกอุตสาหกรรมที่เราได้สัมผัสในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะถูกเปลี่ยนให้ดียิ่งขึ้นโดยวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2020 อีกด้วย

2. WiFi ที่รวดเร็วมากขึ้นไปพร้อมกับโลกที่โคจรไปอย่างรวดเร็ว: แม้ว่า WiFi 6 และเทคโนโลยี 5G นั้นเป็นเทคโนโลยีที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ในปี 2020 ทั้งคู่จะนำเราไปสู่การประมวลผลที่เร็วขึ้น และความเร็วในการเชื่อมต่อไร้สายโดย 5G และ WiFi 6 ที่ทำงานแบบผสานจะสร้างการผสมผสานที่สมบูรณ์แบบ สำหรับการเชื่อมต่อในบ้านและในสำนักงาน ที่คาดว่าความเร็วในการดาวน์โหลดจะสูงถึง 3 เท่า เร็วกว่าที่ WiFi 5 ทำได้แต่นั่นไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการวัดมาตรฐานใหม่นี้ แต่ประโยชน์ที่แท้จริงของ WiFi 6 คือความสามารถในการขยายความเร็วข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นไปยังอุปกรณ์ต่างๆได้มากกว่า WiFi 5 โดยมีสองเหตุผลหลักที่สำคัญ ประการแรกคือจำนวนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อในเครือข่าย WiFi โดยเฉลี่ยคาดว่าจะเพิ่มขึ้นโดยประมาณจาก 10 ถึง 50 ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า และการเพิ่มขึ้นนั้นจะต้องเร็วมากยิ่งขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น และความสามารถของ WiFi ที่มีความชาญฉลาดยิ่งขึ้น เหตุผลที่สองคือคุณภาพและปริมาณของข้อมูลที่ใช้ผ่านเครือข่าย WiFi ก็เพิ่มขึ้นเช่นกันและ WiFi 5 ก็ไม่สามารถรองรับการโหลดทั้งหมดได้ดีซึ่ง WiFi 6 จะกำจัดปัญหาเหล่านี้ให้หมดไปในปี 2020

3. การวิเคราะห์คือความได้เปรียบในการแข่งขัน: ในปี 2020 บริษัทต่างๆ ก็ยังไม่ได้มีการลงทุนอย่างหนักในเรื่องของการวิเคราะห์ ซึ่งอาจไม่ได้อยู่ในธุรกิจในปี 2021 มีข้อมูลลูกค้าที่เป็นประโยชน์มากเกินกว่าจะถูกรวบรวม และถูกประมวลผลจนกลายเป็นข้อมูลเชิงลึกสำหรับ บริษัทใด ๆ ที่ยังคงแข่งขันได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือวิเคราะห์ที่ทันสมัยอย่างเต็มรูปแบบ เปรียบเสมือนการทำตามสัญชาตญาณที่ไม่ได้มีผลอีกต่อไป เมื่อทุกธุรกิจอื่นใช้ประโยชน์จากเครื่องมือวิเคราะห์ที่มีความซับซ้อนเพื่อระบุถึงปัญหา โอกาส และแนวทางแก้ไขต่างๆ นั่นเป็นเหตุผลที่ทำไม เราเห็นถึงการรวมความสามารถในการวิเคราะห์ทั่วโลกทางด้านเทคโนโลยีตั้งแต่ Salesforce ที่รองรับ Tableau ไปจนถึง Microsoft เพื่อสร้าง Power Platform ของตัวเอง บริษัททางเทคโนโลยีรายใหญ่ทุกแห่งต่างก็ทราบแล้วว่าอนาคตนั้นจัดเก็บไว้อยู่ในส่วนของข้อมูล – โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประมวลผลแบบเรียลไทม์ของมัน และอื่น ๆ ไม่ว่าคุณจะอยู่อุตสาหกรรมใด การวิเคราะห์จะเป็นหนึ่งในจุดรวมที่สำคัญที่สุดของการแปลงทางดิจิตอลในปี 2020

Bonus Insight กล่าวถึงความต่อเนื่องของการเข้าซื้อกิจการ การลงทุน และการเจริญเติบโตของบริษัทต่างๆ เช่น Alteryx, Splunk, SAS, Qlik และ Tibco ในฐานะผู้เล่นทางแพลตฟอร์มที่ใหญ่กว่าเช่นเดียวกับที่ Salesforce ที่ใช้กับ Tableau กำลังจะเข้าซื้อกิจการการร่วมค้าและ / หรือ พันธมิตรทางเชิงกลยุทธ์

4. AI และการเรียนรู้ของเครื่องจักรจะทวีคูณมากขึ้นสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ: หากคุณกำลังจะลงทุนในเรื่องของการวิเคราะห์ คุณต้องลงทุนด้าน AI และการเรียนรู้ของเครื่องจักร เพื่อให้สามารถสำรวจความกว้างของข้อมูลและข้อมูล ที่คุณมุ่งหวังที่จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยประโยชน์ของ AI และการเรียนรู้ของเครื่องจักรเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลนั้นสามารถแบ่งเป็นออกเป็นสามข้อ ได้แก่ ความเร็ว มาตราส่วน และความเหมาะสม ซึ่งความเร็วและมาตราส่วนของประโยชน์ในการวิเคราะห์ชุดข้อมูลขนาดใหญ่ที่ซับซ้อนโดยอัตโนมัตินั้น ต่างจากการมอบหมายให้นักวิเคราะห์ข้อมูลโดยมนุษย์ไปยังการทำงาน ซึ่งต้องขอบคุณ AI และการเรียนรู้ของเครื่องจักร ตอนนี้ชุดข้อมูลที่ซับซ้อนสามารถวิเคราะห์ได้ในเวลาเพียงเสี้ยววินาทีก่อนที่จากกที่ใช้เคยเวลาถึงสองปีในที่ผ่านมา ซึ่งนี่ไม่ใช่เพราะคอมพิวเตอร์ทำงานได้เร็วขึ้น หรือดีขึ้น แต่เนื่องจาก AI และกลไกการเรียนรู้ของเครื่องจักรมีการวิเคราะห์ข้อมูลที่ดีมาก และเนื่องจากการวิเคราะห์นั้นสามารถปรับขนาดได้อย่างง่ายดายบนระบบคลาวด์ ในด้านความสะดวก ซึ่งแตกต่างจากเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลในสมัยก่อน นอกจากนี้การเพิ่มของ AI และการเรียนรู้ของเครื่องจักรถึงเครื่องมือวิเคราะห์ต่างๆ ทำให้พวกเขาสามารถใช้งานได้ง่ายและเชื่อถือได้มากขึ้นอีกด้วย ซึ่งมันดีพอๆกับที่พวกเขาเคยมีในปี 2019 มากไปกว่านั้น ความเร็วและความถูกต้องแม่นยำคาดว่าจะมีการพัฒนาขึ้นอย่างมากในปี 2020

5. เทคโนโลยี Blockchain ไปไกลถึง Crypto: ในปีที่ผ่านมา เทคโนโลยี Blockchain เป็นการโฆษณาที่เกินจริงว่าจะเกิดขึ้นในปี 2019 ซึ่งแท้จริงแล้วได้เข้ามาในปี 2020 ซึ่งเชื่อว่าในที่สุดจะเริ่มขยายความหมาย กรณีสำหรับการใช้งานสำหรับ blockchain ของ cryptocurrency ซึ่งเรารู้ว่าบริการของเว็บ Amazondemocratizing เป็นเทคโนโลยี blockchain ที่มีพื้นฐานแพลตฟอร์มแบบ subscription based blockchain-as-a-service และพวกเขาไม่ได้เป็นแค่รายเดียวเท่านั้น แต่ผู้นำระดับโลกรายอื่น ๆ อีกมากมายก็กำลังเริ่มหันมาใช้ด้วย เช่น Samsung, Microsoft, IBM และ Alibaba ของจีน ยิ่งไปกว่านั้นเราเริ่มเห็นกรณีการใช้งานที่เกิดขึ้นจริงสำหรับเทคโนโลยีที่นอกเหนือจากการชำระเงินและ cryptocurrencies แล้ว การใช้เทคโนโลยี blockchain ก็ยังถูกใช้ในด้านความปลอดภัยของอาหาร ด้านทรัพย์สินทางปัญญา ค่าลิขสิทธิ์ การจัดการอสังหาริมทรัพย์ และสินทรัพย์ ซึ่งในปี 2020 อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเพิ่มขึ้นอย่างแท้จริงของเทคโนโลยี Blockchain

6. RPA กับแรงฮึดครั้งที่สอง: เทคโนโลยีกระบวนการทำงานอัตโนมัติโดยหุ่นยนต์นั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ และได้รับการพิจารณาอย่างกว้างขวางแล้วว่าเป็นเทคโนโลยีที่ง่ายดายในการใช้ AI และเป็นที่ร้อนแรงมากในทุกการประชุมด้านเทคโนโลยีและการผลิต โดย RPA เป็นผู้นำ แต่ยังคงให้ความสนใจและการลงทุนยังคงเติบโตต่อไป และ RPA พิสูจน์ตัวเองว่าสามารถเป็นที่เชื่อถือได้ ซึ่งเชื่อว่าในปี 2020 จะเป็นปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับการลงทุนด้าน RPA เช่นเดียวกับในปี 2019 ที่การเงินไหลเข้าสู่ บริษัทต่างๆ เช่น Automation Anywhere, UiPath และ Blue Prism นอกจากนี้ บริษัท และองค์กรต่างๆเช่น Cisco กำลังใช้ RPA เพื่อช่วยในการเพิ่มทักษะ และเพิ่มคุณค่าแรงงานที่มีอยู่ของพวกเขา และโมเดลดังกล่าวจะเติบโตอย่างรวดเร็วไปจนถึง winning formula

7. การสนทนาของ AI จะกลายเป็นอินเทอร์เฟซที่ถูกกฎหมาย: Siri ยังคงดึงดูด (ส่วนใหญ่) และยังคงเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้ข้อความเสียงเป็นข้อความ เพื่อสร้างเป็นข้อความแชทที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามอย่างน้อยเราจะเห็นรูปแบบการสนทนาของ AI บางอย่างที่ใช้ประโยชน์ได้ในปี 2020 ในด้านซอฟต์แวร์ เช่นโปรเจคของ Microsoft Conversational AI สามารถทำงานอย่างหนักได้อย่างไม่น่าเชื่อ ในการสร้างแพลตฟอร์มที่ไม่สามารถได้ยินได้อย่างถูกต้อง แต่ยังสามารถทำให้การสนทนาที่ซับซ้อน และยังสามารถเข้าใจความแตกต่างของอารมณ์ทั้งหมดได้ ในขณะที่มีการปรับปรุงอยู่ตลอดเวลา ในด้านซิลิคอนชิปเซ็ต และ SOCs ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนนั้นดีอย่างยอดเยี่ยม ในการแยกเสียงมนุษย์ออกจากสัญญาณรบกวนที่มีเสียงดัง และมีการประมวลผลภาษาธรรมชาติได้อย่างแม่นยำในเวลาที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งอาจคาดว่าจะมีการปรับปรุงเป็นอย่างมาก สำหรับผู้บริโภคเทคโนโลยีในปี 2020 หรือไม่? คำตอบดูเหมือนจะไม่ใช่ – แต่มีการคาดว่าพื้นฐานของการสนทนาของ AI ที่น่าเชื่อถือในรุ่นต่อไปนั้น กำลังจะมาถึงในปีถัดไป

8. ACPC เปลี่ยนตลาดแล็ปท็อปไปตลอดกาล: เรามีการเชื่อมต่ออยู่เสมอ ดังนั้นเราจึงต้องการพีซีที่มีการเชื่อมต่ออยู่เสมอเช่นกัน เราจะเห็นว่าการขยายตัวของ ACPCs ในปีนี้ ด้วยการเชื่อมต่อแบบฝังของเทคโนโลยี 5G และ LTE จะเห็นถึงพันธมิตรทางธุรกิจที่ชาญฉลาดตามความเหมาะสม (โดย Lenovo และ Qualcomm คาดว่าจะทำคะแนน ARM ที่มีพื้นฐานเทคโนโลยีที่สามารถทำให้เป็นจริงได้)

Bonus Insigh กล่าวว่า ACPCs มีแนวโน้มว่าจะสนุกกับการใช้งานแบตเตอรี่แบบเกือบเต็มวัน และอาจนำอายุการใช้งานแบตเตอรี่แบบหลายวัน ไปใช้กับแล็ปท็อปในปีหน้า ซึ่งจะทำให้คอมพิวเตอร์ขนาดพกพาสามารถใช้งานได้ในระยะเวลาอันยาวนาน

9. ยานพาหนะที่เชื่อมต่อโดรนอิสระ และเมืองอัจฉริยะจะกลายเป็นความจริง: มีการพูดถึงสิ่งเหล่านี้มาแล้วหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าการรวมกันของ edge compute และเทคโนโลยี 5G จะทำให้ autonomous cars โดรน และเมืองอัจฉริยะเข้าใกล้ความเป็นจริงอย่างแท้จริง โดยในปี 2020 Tesla เห็นได้ชัดว่าเป็นชื่อแรกของการนำสิ่งนี้ออกสู่ตลาด แต่นี่ไม่ใช่สิ่งเดียวที่ Elon Musk ได้พยายามจัดการ แต่สิ่งนี้เกิดขึ้นผ่านการจัดวางกลยุทธ์อย่างใกล้ชิดระหว่างผู้ผลิตยานยนต์และผู้ผลิตเทคโนโลยี บริษัทต่างๆ อย่าง Intel / Nvidia / Qualcomm และ BMW / Volvo / Ford ที่ร่วมมือกันในขณะที่ Uber กำลังสร้างกองยานยนต์อิสระและ Amazon ต้องการส่งมอบทุกความต้องการให้ถึงมือคุณผ่านทางโดรนอิสระ เพื่อนำเทคโนโลยีที่มีสัญญาระยะยาวเหล่านี้ออกสู่ตลาดในท้ายที่สุด

10. XaaS, UX / CX, และความเป็นส่วนตัว: แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงจุดร่วมทางดิจิตอลทางด้านเทคโนโลยีจะนำไปสู่ปี 2020 ได้อย่างไร มาดูกันว่า การเปลี่ยนแปลงทางดิจิตอลเป็นมากกว่าการรวมส่วนต่างๆของเทคโนโลยี ซึ่งการเปลี่ยนแปลงตัวขับเคลื่อนหลักของการเปลี่ยนแปลงแบบดิจิตอล และการเปลี่ยนแปลงเครื่องมือที่มีการเปิดใช้งานตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องเน้นถึงแนวโน้มจุดร่วมทางเทคโนโลยี ที่เชื่อว่าจะมีอิทธิพลต่อการโต้แย้งด้านการเปลี่ยนแปลงด้านดิจิตอลในปี 2020 ซึ่งรายการอันดับต้นๆ คือ XaaS (ทุกอย่างเป็นการให้บริการ), UX / CX (ประสบการณ์ของผู้ใช้ / ลูกค้า) และความเป็นส่วนตัวทางดิจิทตอล

XaaS: ทุกอย่างที่เป็นการให้บริการ จะเริ่มมีการเกิดขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆในปี 2020 มากกว่าที่เคยมีในปี 2019 แม้ว่าในอุตสาหกรรม ส่วนต่างๆทางเทคโนโลยีที่มีขับเคลื่อนด้วยฮาร์ดแวร์มากที่สุด Hewlett Packard Enterprise ก็ได้ประกาศว่าพวกเขาจะให้บริการทุกอย่างในอยู่พอร์ตการบริการของพวกเขาในปี 2022 และนี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่ผู้ให้บริการในสถานที่ทุกรายก็กำลังเคลื่อนไหวในทิศทางนี้เช่นเดียวกัน ในขณะที่เรายังคงเห็นวิวัฒนาการทั้งในและนอกสถานที่ ระบบคลาวด์ไฮบริด และอื่น ๆ ซึ่ง “บิ๊กไอที” จะย้ายบริการตามสถานที่พร้อมกับข้อมูลขนาดใหญ่ การวิเคราะห์ บล็อกเชนและอื่น ๆ ซึ่งในตอนนี้ทุกสิ่งที่เกี่ยวกับการให้บริการได้ถูกสร้างขึ้นมาแล้วเป็นเวลาสองสามปี แต่ในปี 2020 จะเป็นปีหลักที่มีสำคัญมากอย่างยิ่งอีกด้วย

ประสบการณ์ของผู้ใช้งานและลูกค้า: เนื่องจากความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงด้านดิจิตอลนั้นได้เชื่อมโยงเข้ากับประสบการณ์ของผู้ใช้งานและลูกค้า (UX / CX) ซึ่งความสำคัญดังกล่าวจะยังคงผลักดันให้มีการลงทุนทางธุรกิจในการเปลี่ยนแปลงด้านดิจิตอล ในอีกแง่หนึ่ง สิ่งนี้มีความเป็นจริงมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อองค์กรมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นจากการสร้างความสามารถภายในและปรับปรุงประสิทธิภาพ ให้ดำเนินการตามวิสัยทัศน์ การปรับปรุงระบบการเชื่อมต่อ (5G, WiFi 6), ความสามารถในการคำนวณ (cloud, edge, machine learning), ระบบอัตโนมัติแบบอัจฉริยะ (RPA, AI) และส่วนต่อประสานผู้ใช้ง่ายต่อการใช้งาน (การสนทนาของ AI, การวิเคราะห์ท่าทางและ AR) โดยในปี 2020 จะมีการผสมผสานและสร้างขึ้น ที่จะเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับ UX และ CX ผ่านความหลากหลายในอุตสาหกรรมต่างๆ ตั้งแต่ค้าปลีก และงานบริการด้านการต้อนรับไปจนถึงการขนส่งและการดูแลสุขภาพ

ความเป็นส่วนตัวด้านดิจิตอล: ต้องขอบคุณความล้มเหลวด้านความเป็นส่วนตัวจาก บริษัท เทคโนโลยีบางแห่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การจัดตั้งระเบียบการป้องกันข้อมูลทั่วไปของสหภาพยุโรป และการเพิ่มจำนวนการโทรในสหรัฐอเมริกาเพื่อกำหนดมาตรการควบคุมของ บริษัท เทคโนโลยี ต่างๆ เกี่ยวกับปัญหาความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูลในปี 2020 ซึ่งคาดหวังว่าบริษัทต่างๆจะนำนโยบายความเป็นส่วนตัวและความโปร่งใสมาใช้ในฐานะผู้สร้างแบรนด์ที่แตกต่าง ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกเข้าร่วมหรือออกจากแผนการเก็บข้อมูลได้อย่างง่ายดาย และมีความตระหนักมากกว่าในอดีต คำถามที่แท้จริงคือ บริษัท ต่างๆเช่น Amazon (ผ่าน Alexa) และ Facebook จะเข้าร่วมหรือดำเนินการต่อ เพื่อรวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่ผู้ใช้งานสามารถทำได้ นอกเหนือจากนั้นโอกาสสำหรับ บริษัท ไฮเทคต่างๆ เช่นการรวมไปถึง แต่ไม่ถูกจำกัด เฉพาะ Dell, Cisco, IBM และ HPE เพื่อสร้างโครงสร้างที่แท้จริง และมีเป้าหมายเกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูล และความเป็นส่วนตัวสามารถนำไปสู่ยุคฟื้นฟูด้านความเป็นส่วนตัวทางดิจิตอลที่จะเริ่มเกิดขึ้นในปี 2020 และจะน่าสนใจที่จะเห็นว่า บริษัทต่างๆเริ่ม ก้าวสู่การขับเคลื่อนด้านความเป็นส่วนตัวซึ่ง บริษัท ต่าง ๆ ยังคงสภาพเดิมและยังคง raid ข้อมูลอย่างของ“ Lost Ark” เป็นต้น

สุดท้าย ในระหว่างที่พื้นฐานเทคโนโลยีต่างๆจะเริ่มพบว่าการริเริ่มการเปลี่ยนแปลงด้านดิจิตอลส่วนใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในองค์กร เชื่อว่าแนวโน้มสิบประการที่กล่าวมาเหล่านี้จะมีอิทธิพลต่อการโต้เถียงด้านการแปลงด้านดิจิตอล ซึ่งหากคุณกำลังมองหาแนวโน้มที่สำคัญทางธุรกิจที่สำคัญที่สุดสิบประการดังกล่าวเพื่อเตรียมพร้อม (หรือลงทุนใน) สำหรับในปี 2020 สิ่งเหล่านี้ก็สามารถทำให้เป็นไปได้

ที่มา: https://www.forbes.com/sites/danielnewman/2019/07/14/top-10-digital-transformation-trends-for-2020/

About Author