การใช้บริการ MS Azure เพื่อเป็น Windows Server Workload

Azure

สวัสดีค่ะ ตั้งแต่ 14 ม.ค 2563 นี้ Microsoft จะทำการยกเลิกการ Support ของ Windows Server 2008 R2 ซึ่งมี เจ้าหน้าที่บริษัท ไอที หลายๆ รายชอบใช้.. ก็ถ้าเมื่อเค้าหยุด support แล้ว เราก็คงต้องหาบริการใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ และมีประสิทธิภาพใกล้เคียง โดยไม่สิ้นเปลืองงบประมาณจนเกินไป … ทาง Microsoft เลยต้องการนำเสนอ ตัว Cloud service ของ MS Azure เพื่อให้ได้ เรียนรู้และใช้ประโยชน์จาก Cloud Computing ที่ทำงานร่วมกับ Windows Server

ลูกค้าขนาดใหญ่ ของ Microsoft เช่น Allscript(บริษัทซอฟท์แวร์ ด้านสุขภาพ) , สายการบินอลาสก้า และ ALT AirEngineering ได้ implement ระบบของ MS Azure เพื่อพัฒนาให้ Application บริการของบริษัท ทันสมัยขึ้น

ขอนำเสนอ showcase อีกอันนะคะ คือของ JB Hunt ซึ่งมี รถบรรทุกประมาณ 3.5 ล้านคันบนถนน และลูกค้าของ JB Hunt ต้องการทราบ การขนส่งของสินค้าแบบ Real Time . J.B. Hunt สามารถยกระดับไฮบริดคลาวด์โดยย้ายปริมาณงานไปยัง Azure ในขณะที่เรียกใช้แอปพลิเคชันในสถานที่พร้อมกัน

วิธีที่จะทำให้สามารถใช้ประโยชน์จาก MS Azure สำหรับปริมาณงาน Windows Server ของคุณ

สามารถ Deploy Windows Server ลงบน VM ของ MSAzure, Azure VMware Solutions และ Azure Dedicated Host ได้. สามารถใช้ Azure Hybrid Benefit เพื่อใช้ License Windows Server ที่มีอยู่ใน Azure.
ประโยชน์ที่จะได้รับทันทีและเป็นรูปธรรม คือจะสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ถ้าอยากให้ประหยัดขึ้นไปอีก ก็สามารถลองใช้ Tools ของ Azure Total Cost รายละเอียดวิธีการ สามารถคลิกดูได้ที่นี่

เมื่อเอา ระบบ Windows Server ขึ้นไปบน MSAzure แล้วต่อไปก็ทำการปรับแต่ง Application ที่จะต่อกับ server เช่น สามารถ โอนระบบ Remote Desktop ไปยัง Windows Virtual Desktop บน MSAzure และสามารถเปิด หลาย session พร้อมทั้งสเกลได้. สำหรับในส่วน ฐานข้อมูล ก็สามารถ ย้ายจาก On Premises SQL Server ไปยัง Azure SQL ซึ่งนำเสนอ Hyperscale, AI และการตรวจจับภัยคุกคามขั้นสูงเพื่อทำให้ฐานข้อมูลของคุณทันสมัยและปลอดภัย.

การอัพเดทระบบรักษาความปลอดภัยฟรี บน MSAzure

เราเข้าใจว่าการอัพเกรดแบบครอบคลุมนั้นเป็นกระบวนการที่ใช้เวลานานสำหรับหลาย ๆ องค์กร. และเพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถป้องกันภาระงานของคุณต่อไปคุณสามารถใช้ประโยชน์จากการปรับปรุงความปลอดภัยเพิ่มเติมถึง สามปี สำหรับเซิร์ฟเวอร์ Windows Server 2008 และ Windows Server 2008 R2 ของคุณบน MSAzure เท่านั้น. สิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีเวลามากขึ้นในการวางแผนเส้นทางการเปลี่ยนผ่านสำหรับแอพและบริการที่สำคัญต่อธุรกิจของคุณ

วิธีที่จะสามารถใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมล่าสุดใน Windows Server On Premises

แนะนำนะคะ ถ้าธุรกิจ ที่ทำอยู่มันจำเป็นจริงๆ ที่ต้องใช้ Window Server On Premises (เครื่อง window server ที่ตั้งไว้บน IDC หรือ ในสำนักงานนะคะ) ให้ทำการ Update patch ให้หมด จนถึงสถานะปัจจุบัน

Windows Server 2019 เป็น Windows Server รุ่นล่าสุดและได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วที่สุด ลูกค้าหลายล้านรายทั่วโลกใช้งาน.
ความสามารถแบบผสมผสานของ Windows Server 2019 ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถรวม Windows Server เข้ากับระบบของ MSAzure ได้ . Windows Server 2019 ได้เพิ่มระดับความปลอดภัยเพิ่มเติมเช่น Windows Defender Advanced Threat Protection (ATP) และ Defender Exploit Guard ซึ่งปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณเชื่อมต่อกับ MSAzure. ด้วยการรองรับ Kubernetes สำหรับคอนเทนเนอร์ Windows คุณสามารถปรับใช้แอพ Windows On Premises หรือบน MSAzure.

ด้วย Windows Server On Premises คุณยังสามารถใช้ประโยชน์จากบริการ Azure สำหรับการสำรองข้อมูลอัปเดตการจัดการตรวจสอบและรักษาความปลอดภัย. รายละเอียด ลึกๆ แนะนำให้อ่านในนี้ค่ะ

มาลองเริ่ม ปรับแต่งการทำ window server workload กันนะคะ

ทำตาม step ตามนี้นะคะ

  • ทำการสมัคร Account บน MSAzure และทำการเลือก ระบบปฏิบัติการ Windows Server 2019 หรือคลิกที่นี่ แล้วลองอ่านวิธีการ ทำ Windows Server Migration โดยทำตามนี้
  • ทำการทำ Security update โดยทำตามนี้
  • ทำการปรับแต่งหรือ tune up เพื่อปริมาณงานของ Server ตามนี้
  • ดาวน์โหลด Windows Admin Center สำหรับการจัดการแบบไฮบริด

อยากให้ท่านผู้ชมลองทำตามดูนะคะ ถ้าติดปัญหาอะไร ลองส่งข้อความมาทาง Line OA @yoddotnet ได้ค่ะ

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/turn-to-a-new-chapter-of-windows-server-innovation/

About Author