Dell Precision M3800 โมบายล์ เวิร์คสเตชั่นขนาด 15 นิ้วที่ทรงพลัง ดีไซน์ที่บางเบาและเรียบง่าย

Dell Precision M3800 โมบายล์ เวิร์คสเตชั่นขนาด 15 นิ้วที่ทรงพลัง ดีไซน์ที่บางเบาและเรียบง่าย

Dell ประกาศเปิดตัว Dell Precision M3800 โมบายล์ เวิร์คสเตชั่นขนาด 15 นิ้วที่ทรงพลัง บางเบาและเรียบง่าย M3800 จะเป็นแล็ปท็อปที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักสร้างสรรค์ หรือคนที่กำลังมองหาแล็ปท็อปทำงานที่สามารถพกพาไปนอกสถานที่ได้ ด้วยการออกแบบขนาดกระทัดรัด

เรื่องนี้เริ่มต้นเมื่อผมถูกเชิญชวนไปช่วย Dell ในการเปิดตัว Precision M3800 Mobile Workstation ผมสามารถย้อนนึกถึงตัวเอง “โห ฟังดูดี แต่ผมสงสัยจังว่าจอมันจะดีแค่ไหน” ถ้าจอมันดูดีตามที่ผมหวัง นี่คงจะเป็นอุปกรณ์ที่ยอมเยี่ยมสำหรับนักสร้างสรรค์ นั่นคือคำพูดจากหนึ่งในเพื่อนร่วมงานของผมที่เราได้กลับมาทดลองเจ้าตัว M3800 ความละเอียดหน้าจอ ultra-high คุณต้องดูด้วยตาตัวเองคุณจะเห็นถึงความคมชัดของตัวหนังสือ รูปภาพ และกราฟฟิก

ดีไซน์ที่เรียบง่าย

เมื่อคุณได้ลองใช้ M3800 คุณจะพบกับหน้าจอที่ออกแบบให้มีความเรียบง่าย รูปทรงที่บางเฉียบ และวัสดุที่มีคุณภาพสูง มีพื้นที่กว้างพอสำหรับการวางมือ ขณะพิมพ์หรือใช้แทรคแพค และจะมีปุ่มที่อยู่ด้านบนของคีร์บอร์ด คือปุ่มเปิดปิด ต่อไปพบกับด้านข้างของตัวเครื่องและพอร์ต

ฐานด้านล่างและจอที่บาง M3800 มีขนาดกระทัดรัด ทำให้รู้สึกดีเมื่อมาอยู่ในมือ มีการออกแบบที่ทันสมัย ตัวพอร์ตมีการจัดเรียงอย่างดี แล้วตัวพับก็สามารถโค้งไปด้านหลังได้ ซึ่งทำให้คุณใช้งานมันได้ง่ายขึ้น เมื่อ M3800  อยู่บนตักของคุณ 

ด้วย multi-card reader ภายในตัวเครื่อง สามารถดูข้อมูลจากเครื่องบันทึกเสียง กล้อง HD และ กล้อง DSLR โดยไม่ต้องใช้สายเคเบิลหรือ card reader  ซึ่งมันดีมาก! คุณไม่จำเป็นต้องใช้ตัวเชื่อมต่อ หรือสายแจ็คเข้ากับแล็ปท็อปตัวนี้เลย ดังนั้นคุณไม่ต้องกังวลเมื่อต้องทำงานในที่มีพื้นที่จำกัด เช่น บนเครื่องบิน

ความรวดเร็วในการจัดเก็บข้อมูล

หนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุดของซีพี  ที่มีประสิทธิภาพ คือฮาร์ดแวร์ที่จัดเก็บข้อมูล ถ้าคุณต้องการให้เครื่องทำงานได้รวดเร็วคุณต้องการตัวจัดเก็บข้อมูลที่รวดเร็ว การทำงานที่เกี่ยวข้องกับแอปปรับแต่งวิดีโอและรูปภาพนั้นยังต้องการการแสดงผลที่สูง  ตัวจัดเก็บข้อมูลแบบหลายไดรฟ์ ตั้งแต่ M3800 ที่มาพร้อมกับ ตัว dual SSD ที่มีความจุเยอะ มันก็เป็นที่ถูกอกถูกใจมากในความคิดของเหล่ามืออาชีพ  

ไอ้เจ้าตัว M3800 ที่ผมได้ใช้มันติดตั้ง dual internal 512 GB SSDs ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพในการจัดเก็บยอดเยี่ยม สำหรับการตัดต่อวิดีโอและรูปภาพถึงขีดสุด

การมีที่ว่างเพียงพอสำหรับการจัดเก็บหรือการย้ายข้อมูลจำนวนมากอย่างรวดเร็วนั้น เป็นอีกข้อหนึ่งที่สำคัญสำหรับการตัดสินใจ ด้วย M3800 ผมสามารถย้ายข้อมูล 1GB ระหว่างไดรฟ์ ภายในเวลาเพียง 2 วินาที ซึ่งมันเร็วมาก!

ประสิทธิภาพของการแสดงผลกราฟิก

ฮาร์ดแวร์กราฟิกเป็นสิ่งสำคัญสำหรับซีพีโมบายเวิร์กสเตชัน เมื่อต้องเลือกโมบายเวิร์กสเตชัน ผมชอบความสมดุลระหว่างความแรงในการทำกราฟิกและแบตที่มีประสิทธิภาพ M3800 มี GPU ที่มีความทนทานอยู่ 2 ตัว  ออนบอร์ด Intel 4600 สามารถใช้ในงานด้านกราฟิกได้ 

NVIDIA Quadro K1100M นั้นแยก GPU ออกมาเพื่อคุณจะสามารถทำงานกับ CAD ในการแต่งรูป ตัดต่อวิดีโอแบบมืออาชีพ

M3800 จะสลับไปมาระหว่าง GPU อัตโนมัติ ขึ้นอยู่กับแอพที่กำลังทำงาน การสลับโหมดกราฟิก เป็นไปได้ เพราะเทคโนโลยี NVIDIA Optimus ไดรฟ์เวอร์กราฟิก NVIDIA ใช้โดย M3800 รู้ว่าแอพใดกำลังทำงานอยู่ เมื่อต้องการทำงานกราฟิกที่มีประสิทธิภาพ NVIDIA Quadro K1100M GPU จะเปิดทำงาน  เมื่อความต้องการทำงานกราฟิกที่ลดลง K1100M จะปิดตัวลง โดยจะปล่อยให้ใช้งานเฉพาะ GPU Intel 4600 GPU เท่านั้น ด้วยการตั้งค่าของ optimus คุณไม่ต้องกังวลว่าแอปจะทำงานหรือแมคคานิคอล สวิตซ์ ทุกอย่างมันเกิดขึ้นโดนอัตโนมัติ ผมใช้ M3800 กับ Adobe Photoshop CC และ Adobe Premiere Pro CC และพบว่ามันมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมในทั้งสองแอป

สเปคของ Dell Precision M3800

  • Processor: Intel 4th generation Core i7 4702HQ (Haswell)
  • Graphics: Intel 4600 (onboard), NVIDIA Quadro K1100M
  • RAM: 16GB 1600 MHz
  • Boot drive: 512 GB SSD mini-card
  • 2nd drive: 512 GB SSD

About Author