13 วิธีการสำรองข้อมูลด้วย OPEN SOURCE

เมื่อเร็วๆนี้มีการเผยแพร่ผลสำรวจ จากการสำรวจผู้อ่านที่ชื่อชอบถึงวิธีการสำรองข้อมูล สำหรับการสำรองข้อมูล Open Source เราขอนำเสนอ 6 วิธีซึ่งแนะนำโดยผู้ดูแลของเรา ได้แก่ Cronopete, Deja Dup, Rclone, Rdiff-backup, Restic, และ Rsync นอกจากนี้ยังเชิญชวนให้ผู้อ่านได้แบ่งปันตัวเลือกอื่นๆในการแสดงความคิดเห็นและในที่สุดคุณก็ผ่านมา เพื่อเราจะได้นำเสนออีก 13 วิธีการที่เราทั้งสองต่างก็ไม่ได้คำนึงถึงหรือแม้แต่เคยได้ยินมาก่อน

 • ที่สุดแห่งคำแนะนำที่นิยมมากที่สุดคือ Borgbackup มันเป็นการสำรองข้อมูลแบบ Deduplicating ซึ่งมีคุณสมบัติการบีบอัดรวมถึงมีการเข้ารหัส ซึ่งรองรับบน Linux, MacOS, BSD โดยมีใบอนุญาตของ BSD
 • UrBackup ซึ่งสำรองข้อมูลไฟล์เต็มรูปแบบและภาพได้ดวย ซึ่งคุณสามารถบันทึกทั้งหมดเป็นส่วนๆหรือบันทึกไว้ใน single directories โดยใช้ได้สำหรับ Windows Linux และ MacOS ที่มีใบอนุญาตสาธารณะสำหรับ GNU Affero
 • LuckyBackup บนเว็บไซต์ได้ระบุว่า “มันเป็นเรื่องง่ายที่จะใช้งาน เพราะทั้งมีความรวดเร็ว (ในการถ่ายโอนผ่านการเปลี่ยนแปลงเฉพาะและที่ไม่ใช่ข้อมูลทั้งหมด) มีความปลอดภัย (เก็บข้อมูลของคุณให้ปลอดภัยโดยการตรวจสอบประกาศไดเร็กทอรีทั้งหมดก่อนที่จะดำเนินการในการจัดการข้อมูลใดๆ) เชื่อถือได้และสามารถปรับแต่งได้อย่างเต็มที่” โดยมีใบอนุญาตสาธารณะของ GNU

 • Casync คือ ซิงค์แบบ content-addressable synchronization ที่ถูกออกแบบมาเพื่อสำรองข้อมูลโดยการซิงค์และเก็บรักษารวมถึงการกู้ระบบไฟล์หลายรายการที่เกี่ยวข้องกับที่มีไฟล์ขนาดใหญ่ซึ่งได้รับใบอนุญาตสาธารณะของ GNU

 • Syncthing คือการซิงค์ไฟล์ระหว่างคอมพิวเตอร์สองเครื่องซึ่งได้รับใบอนุญาตสาธารณะของ Mozilla และตามที่ระบุบนเว็บไซต์มันมีความปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัวโดยจะทำงานบน MacOS Windows Linux FreeBSD Solaris และ OpenBSD

 • Duplicati เป็นการสำรองข้อมูลฟรี โดยจะทำงานบน Windows MacOS และ Linux และความหลากหลายของมาตรฐาน Protocols เช่น FTP SSH WebDAV และ Cloud services ซึ่งมีการเข้ารหัสที่แข็งแกร่งและยังได้รับใบอนุญาตกับ GPL

 • Dirvish เป็นระบบการสำรองข้อมูลภาพเสมือนบนดิสก์ที่ได้รับใบอนุญาตภายใต้ OSL-3.0 นอกจากนี้ยังต้องมี Rsync Perl5 และ SSH ที่จะใช้เพื่อติดตั้ง​

 • Bacula กล่าวไว้ว่า ” มันเป็นชุดของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่อนุญาตโดยผู้ดูแลระบบจัดการการสำรองข้อมูล การกู้คืน และการตรวจสอบข้อมูลคอมพิวเตอร์ข้ามเครือข่ายของคอมพิวเตอร์ชนิดที่แตกต่างกัน” ซึ่งรองรับบน Linux FreeBSD Windows MacOS OpenBSD และ Solaris และ bulk ของแหล่งที่มาของรหัสที่ได้รับใบอนุญาตภายใต้ AGPLv3​ 
 • BackupPC  ตามที่ได้ระบุไว้บนเว็บไซต์ มันเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสูงระดับองค์กรสำหรับการสำรองข้อมูล Linux, Windows, MacOS Pc และแล็ปท็อป ไปยังดิสก์ของเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งได้รับใบอนุญาตภายใต้ GPLv3​

 • Amanda เป็นระบบสำรองข้อมูลที่ถูกเขียนในภาษา C และภาษา Perl ซึ่งช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถสำรองข้อมูลเครือข่ายทั้งหมดของ client machines ไปยังเซิร์ฟเวอร์เดียว โดยใช้เทป ดิสก์หรือระบบคลาวด์ นอกจากนี้ มันได้รับการพัฒนาและมีลิขสิทธิ์ใน ปี 1991 ที่มหาวิทยาลัยแมริแลนด์และมีใบอนุญาตรูปแบบ BSD

 • Back in Time เป็นการสำรองข้อมูล backup utility ที่เรียบง่าย ถูกออกแบบมาสำหรับ Linux มันมีบรรทัดคำสั่ง line client  และ GUI ทั้งสองถูกเขียนในรูปแบบภาษา Python โดยการสำรองข้อมูลเพียงแค่ระบุตำแหน่งที่จะเก็บ snapshot ไว้ จะถูกเก็บไว้ที่โฟลเดอร์ใดเพื่อจะใช้สำรองข้อมูล และความถี่ของการสำรองข้อมูล BackInTime ได้รับใบอนุญาตกับ GPLv2

 • Timeshift เป็นโปรแกรมการสำรองข้อมูล backup utility ที่ใช้สำหรับ Linux โดยคล้ายกับการคืนค่าระบบที่ใช้สำหรับ Windows และ Time Capsule สำหรับ MacOS ตามแหล่งเก็บ GitHub โดย Timeshift ปกป้องระบบของคุณ โดยเพิ่มการสำรองการถ่ายภาพสแนปช็อตที่มากขึ้น ของระบบไฟล์ในช่วงเวลาปกติ ซึ่งสแนปช็อตเหล่านี้สามารถเรียกคืนได้ในภายหลัง เพื่อยกเลิกการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดไปยังระบบ

 • Kup เป็นการสำรองข้อมูล backup solution ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้ใช้สำรองไฟล์ไปยัง USB และมันก็ยังคงถูกใช้เพื่อทำการสำรองข้อมูลเครือข่ายได้อีกด้วย ตามแหล่งเก็บ GitHub  และเมื่อคุณเสียบ external hard drive ของคุณ Kup จะเริ่มการคัดลอกการเปลี่ยนแปลงล่าสุดของคุณโดยอัตโนมัติ

About Author